fbpx

Những thách thức khi đầu tư bất động sản phân khúc căn hộ trong năm 2019 chủ đầu tư cần lưu ý

Những thách thức khi đầu tư bất động sản phân khúc căn hộ trong năm 2019 chủ đầu tư cần lưu ý

Từ thời điểm đầu năm 2019 cho tới nay thị trường bất động sản đã có những biến động không nhỏ, trong đó ở phân khúc căn hộ chung cư được xem là phân khúc tiềm năng nhưng cũng có không ít thách thức với các chủ đầu tư, khiến việc đầu tư bất động sản ở phân khúc căn hộ chung cư còn gặp nhiều thách thức cùng rủ to rõ rệt.

Đặc biệt trong năm nay khi nguồn cung hạn hẹp, nhu cầu tăng cao nhưng phân khúc căn hộ chung cư lại dễ bị vướng mắc vào yếu tố pháp lý khiến rủi ro đầu tư không nhỏ, nhiều chủ đầu tư nhỏ lẻ cùng người dân khi mua nhà cũng có sự cân nhắc cẩn thận và kỹ càng hơn. Đứng trước thực trạng thị trường bất ổn, chủ đầu tư cũng cần lưu ý trước khi “xuống tiền” đầu tư bất động sản ở phân khúc này.

1. Số lượng căn hộ bàn giao đang tăng mạnh

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng cho biết trong thời gian tới sẽ có không ít trở ngại cho thị trường căn hộ tại HCM, chính vì vậy nhiều nhà đầu tư khi có ý định đầu tư dự án bất động sản cũng cần phải cân nhắc kỹ về cơ hội cũng như thách thức của phân khúc này trong năm 2019.

Theo như báo cáo của vài năm đổ lại đây cũng cho thấy, hiện tại nguồn cung căn hộ tại HCM vẫn đang không ngừng tăng mạnh, điều này cũng tạo nên những thách thức không nhỏ đối với những nhà đầu tư bất động sản trong năm nay, trong đó sự cạnh tranh về giá thị trường cũng ngày càng mạnh mẽ.

Những thách thức khi đầu tư bất động sản phân khúc căn hộ trong năm 2019 chủ đầu tư cần lưu ý

Theo như thống kê cho thấy, tổng số căn hộ được bàn giao trong năm 2018 là 35.000 căn, trong đó, phân khúc căn hộ cao và trung cấp chiếm tỷ trọng rất lớn, tới 60% thị phần. Con số này trong năm 2019 dự kiến còn hơn 35.000 căn. Trong khi, thị trường giai đoạn 2016-2017 cũng đã có hàng chục nghìn căn được đưa vào khai thác mỗi năm.

Riêng với phân khúc căn hộ chưng cư, hầu hết đối tượng khách mua với mục đích ở và đầu tư chiếm hơn 50%, 1/2 trong số đó lại có nhu cầu bán ra hoặc khai thác cho thuê, càng khiến mức độ cạnh tranh trên thị trường căn hộ cho thuê trở nên khốc liệt hơn. Một khi nguồn cung quá dồi dào sẽ khiến kỳ vọng về giá thuê khó có thể đạt được. Điều này có thể sẽ khiến cho nhà đầu tư phải giảm biên độ lợi nhuận, song, người tiêu dùng lại được hưởng lợi nhiều hơn vì giá thuê mềm hơn.

2. Phân khúc căn hộ chung cư ngày càng có giá bán leo thang

Tính từ thời điểm giữa năm 2018 cho tới nay phân khúc căn hộ chung cư ngày càng nóng sốt trên thị trường, đặc biệt là khi yếu tố pháp lý ngày càng thắt chặt, nguồn cung sụt giảm khiến những căn hộ chung cư thuộc “dự án sạch” ở khu trung tâm lại càng thu hút, kéo theo đó là giá bán liên tục leo thang trên thị trường bất động sản.

Quận 2 là khu vực ghi nhận liên tục xác lập kỷ lục về mặt bằng giá bán với mức bình quân là 55-70 triệu đồng/m2 tại phân khúc cao cấp, thậm chí, đỉnh điểm còn lên tới 90 triệu đồng/m2. Giá trung bình của căn hộ mới được mở bán gần đây tại quận 9 là từ 30 triệu đồng/m2 trở lên. Hạ tầng cùng lượng lớn nhà đầu tư đổ về chính là yếu tố tác động mạnh đến việc xác lập mặt bằng giá của khu Đông.

Còn riêng với những bất động sản thuộc khu nam thì mặt bằng giá mới cũng được xác lập ở mốc 33 triệu đồng/m2 trong năm 2018. Mức giá này tại các dự án mới thuộc phân khúc trung cấp được dự đoán sẽ tăng lên thành 37 triệu đồng/m2 vào năm 2019. Khu Tây được cho là nơi có mức giá thấp hơn, song, chung cư rẻ nhất tại đây cũng có giá lên tới 22-26 triệu đồng/m2.

Hiện tại ở những thành phố lớn như HCM thì giá bán căn hộ đã tăng trưởng liên tục 40-60% trong vòng 4 năm trở lại đây. Thực tế này đã đẩy thị trường căn hộ vào thế khó nếu nhà đầu tư muốn chốt lời ở vùng giá cao, đồng thời, tạo ra những rào cản lớn cho việc tiêu thụ.

Những thách thức khi đầu tư bất động sản phân khúc căn hộ trong năm 2019 chủ đầu tư cần lưu ý

3. Những nút thắt pháp lý ảnh hưởng tới chủ đầu tư

Hàng loạt những biến động về mặt pháp lý trong thời gian qua cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới các chủ đầu tư, trong đó từ việc tăng cường công các rà soát, thanh kiểm tra tình trạng pháp lý đối với hàng loạt dự án đều khiến không ít chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản “khốn đốn” khi muốn đầu tư dự án bất động sản mới.

Đặc biệt chính sách hạn chế cấp phép dự án mới trong giai đoạn 2018-2020, thu hồi đối với các dự án trì trệ, “trùm mền” quá lâu là những nội dung đáng chú ý nhất. Người mua sẽ ngày càng thận trọng và khó tính hơn khi chọn lựa các sản phẩm căn hộ, bởi, ngày càng có nhiều dự án nằm trong diện thanh kiểm tra, xuất hiện những rủi ro pháp lý.

Ngoài ra những yếu tố như tín dụng bị thắt chặt, khả năng thanh khoản bất động sản sụt giảm, nguồn cung ngày càng khan hiếm cũng khiến tâm lý của nhà đầu tư cũng bị trùng xuống, dẫn đến đầu tư bất động sản đứng trước áp lực giảm tốc trong năm 2019.

Đứng trước những thách thức trên, để có thể đầu tư bất động sản thành công chủ đầu tư cần phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp với phần mềm Landsoft, giúp chủ đầu tư quản lý chặt chẽ quy trình bán hàng chung cư bao gồm quy trình bán chung cư theo tiến độ dự án, thay đổi giá bán theo lịch thanh toán, theo dõi và quản lý thu hồi công nợ đến khâu bàn giao nhà, bàn giao sổ đỏ. Hệ thống báo cáo doanh thu theo đặc thù cho bán chung cư.

Những thách thức khi đầu tư bất động sản phân khúc căn hộ trong năm 2019 chủ đầu tư cần lưu ý
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button