fbpx

Nỗi băn khoăn của người tiêu dùng khi đi mua chung cư?

“An cư lạc nghiệp” là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong thời gian gần đây. Nhu cầu về nhà ở, chung cư ngày càng tăng cao, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những lo lắng khi mua chúng. Lựa chọn như thế nào cho hợp lý, yên tâm về giá cả cũng như các vấn đề ngoài lề khác.

Lãi suất cho vay

Đây có thể là vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay khi quyết định mua căn hộ chung cư. Lãi suất cho vay khi mua nhà, đặc biệt là lãi suất căn hộ chung cư tăng cao chiếm 41%. Giá nhà bán không những giảm mà còn tăng cao, hơn 37%. Việc chọn lựa để mua một căn chung cư phù hợp không phải là điều đơn giản. Khi đưa ra quyết định mua cũng là nỗi lo lắng của khách hàng, họ băn khoăn không biết đã chọn đúng hay chưa, điều này chiếm 19%.

Theo một khảo sát nữa ở Việt Nam, tình trạng pháp lý khi mua nhà chiếm 61%, hạ tầng và tiện ích xung quanh chiếm 57% như đường xá đi lại, có gần bệnh viện, trường học và tiện cho sinh hoạt hay không?

Vị trí của dự án

Một vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nữa là vị trí tọa lạc của bất động sản có thuận tiện cho công việc và sinh hoạt của mình hay không chiếm 50%. Việc mua nhà thông qua chủ nhà hay chủ đầu tư cũng được khách hàng đặc biệt quan tâm chiếm tới 50%. Việc lựa chọn để mua một ngôi nhà hay căn hộ phù hợp không phải là điều đơn giản, và nỗi lo sợ không tìm được nhà phù hợp chiếm tỷ lệ 36%

Trên thực tế, những băn khoăn của người mua nhà tại Việt Nam đã và đang đánh trúng thực trạng thị trường bất động sản hiện  nay. Theo khảo sát của nhiều chuyên gia địa ốc, chính những lo lắng này của khách hàng chính là lối thoát cho các nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản. Có lẽ đã đến lúc thị trường trở về với nhu cầu thực sự của nó là mua nhà để ở, một khi chủ đầu tư hiểu ra được vấn đề, cũng là lúc thắc mắc được giải đáp, thị trường bất động sản sẽ được khởi sắc.

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ khi nhận bàn giao

Niềm vui của người mua nhà khi nhận bàn giao chưa được trọn vẹn, lại phải đối mặt với những yếu kém trong khâu chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Sự yếu kém từ chất lượng xây dựng đến năng lực quản lý của nhà đầu tư. Nhiều hộ dân sinh sống lâu năm cũng như những người mới mua nhà cũng rơi vào tình trạng cười dở khóc dở khi chất lượng cuộc sống không như mong muốn.

Trên thực tế, nhiều dự án cũng chưa có hệ thống quản lý chung cư chuẩn công nghệ mới dẫn tới nhiều bất cập trong công tác quản trị và vận hành. Cụ thể như mô hình quản lý chung cư còn chưa rõ ràng, chồng chéo quyền hạn, trách nhiệm giữa các ban quản lý chung cư. Cùng với đó là khó khăn trong việc xác định diện tích chung cư và sở hữu riêng, nhất là tại các tòa nhà chung cư hỗn hợp hoặc nhà chung cư có hầm.

Quy định về mức kinh phí quản lý vận hành, mức thu kinh phí bảo trì và quản lý kinh phí bảo trì cũng gặp nhiều khó khăn khăn trong thực tế do thời điểm bàn giao và mức độ hiện đại của các trang thiết bị trong tòa nhà.

Nhiều vướng mắc trong việc bố trí, cân đối quỹ nhà và quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư tái định cư cũng gây nhiều bức xúc cho người dân tại các hộ chung cư. Từ đó có thể thấy rằng vấn đề quản lý các chung cư cần một giải pháp tổng thể, đồng bộ, quyết liệt và sự phối hợp từ các phương án khác nhau, kết hợp giữa con người và công nghệ một cách hiệu quả nhất.

 

 

Nỗi băn khoăn của người tiêu dùng khi đi mua chung cư?
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button