fbpx

Số tiền 65.000 tỷ đồng, chúa đảo Tuần Châu lấy nguồn vốn từ đâu

Sau khi xin đầu tư cho siêu dự án của chúa đảo Đào Hồng Tuyển và được Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng chấp thuận. Số tiền đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng, câu hỏi đặt ra là, chúa đảo Tuần Châu lấy nguồn vốn từ đâu ra và biến những vùng đất thành những siêu dự án như thế nào?

Đào Hồng Tuyển là ai?

Đào Hồng Tuyển (sinh năm 1954) là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu Không số Việt Nam. Ông được nổi tiếng bởi sự giàu có với vai trò “chúa đảo” Tuần Châu tại Quảng Ninh. Từng có ý kiến xem ông là một trong Những người giàu Nhất Việt Nam.

Ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), hiện giờ ông Đào Hồng Tuyển sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân…Xác nhận về tài sản của mình, “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển không ngần ngại nói rằng, tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ đô la Mỹ. Với lượng tài sản khổng lồ nói trên, nhưng khi trả lời câu hỏi “ông là người giàu nhất Việt Nam”, ông Tuyển có một đáp án khác: “Tôi đã tổ chức cuộc gặp một trăm người giàu Việt Nam và một trăm người đẹp từ khắp thế giới về đây… Rất hoành tráng phải không?

Những siêu dự án điên rồ tầm cỡ quốc tế

Để bắt đầu ước mơ làm giàu, ông Tuyển mày mò sản xuất nước uống, sản xuất phân bón…Nước khoáng Đảnh Thạnh, phân bón Bình Điền 2… là những sản phẩm chúng tôi làm ra thời bấy giờ bán rất chạy vì không có ai cạnh tranh. Chỉ mấy năm, ông Tuyển đã có hàng ngàn cây vàng, tôi mua nhà, mua đất…

“Mỏ vàng Tuần Châu” chỉ là một đảo hoang. Ông đầu tư hàng chục USD từ Tp.HCM ra miền Bắc để xây dựng con đường dài hơn 2 km nối đất liền với đảo Tuần Châu với 80 tỷ đồng tiền Việt, đổi lại sẽ được khai thác 98 ha đất.

Có người nói ông “điên” nhưng ông vẫn bỏ ngoài tài những lời dị nghị, nhiều người xa lánh vì sợ ông đổ nợ phá sản. Dù vậy, con đường này vẫn trở thành biểu tượng của người Quảng Ninh lúc ấy. Sau 15 năm, 55 công trình giải trí, biết thự và du thuyền bậc nhất thế giới. Từ đây, người ta gọi ông là Chúa Đảo.

Ngoài Tuần Châu, ông còn sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy với hàng vạn công nhân. Chưa hết, năm 2015, ông lại cho đổ hơn 20 triệu m3 đất đá bùn xuống Vịnh hạ Long để xây thêm 400 ha mặt nước phía Tây của đảo. Năm 2017,dư luận lại một lần ngạc nhiên với siêu dự án thành phố mới New City tại Củ Chi có diện tích 15.000 ha, rộng gấp 22 lần khu Thủ Thiêm hiện tại.

65.000 tỷ, con số từ đâu ra

Theo ông Tuyển: “ Chúng tôi khá bất ngờ vì không biết tại sao toàn bộ nội dung dự án đã bị tiết lộ quá sớm khi chỉ mới ở bước đầu đề xuất chính quyền Tp.HCM. Ở đời, làm gì quá to, quá lớn đều bị nhận được những cái nhìn không thiện cảm từ nhiều phía, nhưng để làm dự án này, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực cần thiết để triển khai ngay sau khi nhận được chủ trương đầu tư của thành phố”

Tập đoàn cho biết, dự án này có ước tính tổng giá trị đầu tư lên tới 65.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp là 50%. Ngoài ra, đồng hành với chủ đầu tư sẽ có sự góp mặt của các tập đoàn, công ty tài chính trong và ngoài nước.

Trong kế hoạch đầu tư của tập đoàn,tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bồi ven sông với chiều dài 63 km, tốc độ dự kiến 100km/h cho xe cộ. Hơn nữa, do ít giải phóng mặt bằng nên việc triển khai tuyến đường sẽ được đẩy nhanh hơn. Sau khi tuyến đường này hoàn thành, sẽ chỉ mất 30p đi từ Củ Chi về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Để thực hiện được dự án “điên rồ” này, tập đoàn Tuần Châu đã tự chuẩn bị 20.000 tỷ đồng để phát triển dụ án theo từng giai đoạn, kết hợp với trang thiết bị thi công và nhân lực của 8 công ty hàng đầu về xây dựng giao thông để đáp ứng tiến độ dự án.

Về phần vốn 65.000 tỷ đồng được mọi người quan tâm, ông Tuyển khẳng định với tổng tài sản của tập đoàn Tuần Châu lên tới hàng tỷ USD, tổng nợ chỉ chiếm 1% tổng nguồn tài chính hiện đang ổn định. Cho đến nay, đã có ngân hàng cam kết tài trọ, góp vốn vào dự án này, thêm nữa là hai tập đoàn thép và xi măng lớn cũng tài trợ hàng triệu tấn thép và xi măng hàng chục nghìn tỷ.

Thành lập 3 công ty cổ phần gồm nhiều đối tác để chuẩn bị triển khai dự án. Một số tập toàn tài chính trong và ngoài nước cũng đã ngỏ lời hợp tác với tập đoàn Tuần Châu. Như vậy, nguồn vốn thực đã lên tới 6 tỷ USD. Con số 65.000 tỷ của chúa đảo Tuần Châu quả thật không ngoa.

Chủ đầu tư dự kiến triển khai thi công dự án và đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng sẽ phối hợp với tập đoàn Tuần Châu để vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc Tp.HCM này.

Số tiền 65.000 tỷ đồng, chúa đảo Tuần Châu lấy nguồn vốn từ đâu
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button