fbpx

Officetel và những góc khuất đầu tư bạn chưa biết

Officetel là mô hình căn hộ đa chức năng, mặc dù hiện nay loại hình này được xem là “miếng bánh ngon” nhưng lại không hề “dễ nuốt” bởi loại hình bất động sản này vẫn còn khá nhiều yếu tố pháp lý chưa rõ ràng.

1. Mô hình Officetel đang “thắng lớn” trong thời gian gần đây

Officetel là mô hình căn hộ đa chức năng, vừa làm văn phòng làm việc lại vừa có thể cư trú qua đêm, đây là loại hình bất động sản mới xuất hiện trên thị trường trong khoảng 3 năm trở lại đây, chủ yếu là ở thành phố HCM và Hà Nội.

Căn hộ Officetel thường chỉ có diện tích khoảng từ 35-50m2, thậm chí nhỏ hơn. Diện tích nhỏ khiến cho giá của cả một căn hộ chỉ dao động trên 1 tỷ đồng/căn.

Officetel và những góc khuất đầu tư bạn chưa biết

Đặc biệt trong thời gian 3 năm trở lại đây loại hình bất động sản Officetel đã giúp các nhà đầu tư thắng lớn ở nhiều nơi, nhất là ở khu vực quận 4, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Bình (khu vực gần sân bay). Thậm chí ở một số dự án, giá của các căn hộ Officetel  tăng trưởng gấp đôi so với thời gian mua lúc đầu bởi khan hiếm nguồn cung, tỷ suất sinh lời trên giá thuê lại lên tới 10%, còn cao hơn những căn hộ hạng sang.

Hầu hết các công ty logistic có dịch vụ xuất nhập khẩu đều rất ưa chuộng những căn hộ Officetel  vì có giá thuê rẻ hơn nhiều so với nhà phố nguyên căn.

2. Officetel – Miếng bánh tuy “ngon” nhưng “khó nuốt”

Mặc dù loại hình Officetel đang phát triển mạnh mẽ, nhưng đây lại là phân khúc thị trường “không dễ nuốt” với nhiều nhà đầu tư. Mặc dù trên thực tế giá bán của Officetel tăng cao nhưng lại không phải là sân chơi một chiều thẳng tiến, bởi ngoại trừ các dự án nằm ở khu vực trung tâm thì ở những khu vực phụ cận vẫn có khá nhiều dự án khó ra hàng.

Theo nhiều chủ đầu tư chia sẻ cũng cho biết, do ảnh hưởng thị trường căn hộ cũng tác động không nhỏ tới phân khúc Officetel, trong đó vào những năm 2016 thì các căn Officetel đều là sản phẩm ra hàng nhanh nhất, dễ bán nhất, nhưng tới thời điểm hiện tại một dự án chỉ có khoảng 50 tới 70 căn Officetel nhưng nếu như muốn bán ra thì chủ đầu tư cũng phải chia thành nhiều đợt, và mỗi lần số lượng bán ra thành công cũng chỉ khoảng 10 căn.

So với các căn Officetel nằm ở khu vực trung tâm cho thuê từ 15 tới 16 triệu mỗi tháng thì các căn Officetel ở khu vực phụ cận giá chào thuê cũng chỉ từ 9 tới 10 triệu một tháng.

Chúng ta có thể thấy ngay tại các trang rao bán nhà đất đều có rất nhiều thông tin rao bán lại căn hộ Officetel với mức giá đa dạng. Có rất nhiều nhà đầu tư cũng cho biết, để ra hàng sản phẩm này còn khó hơn so với bán căn hộ bình thường vì yếu tố pháp lý. Theo như luật nhà ở năm 2014 thì không có loại hình căn hộ Officetel, theo đó các nghị định hướng dẫn cũng không nêu lên.

Cho tới thời điểm hiện tại, thành phố HCM vẫn chưa có căn hộ nào thuộc diện Officetel được cấp giấy chủ quyền, vì vậy các chủ sở hữu Officetel đều sử dụng để ở như một căn hộ chung cư sẽ không được đăng ký tạm trú hay thường trú tại đó. Đặc biệt, với việc không được cấp giấy chủ quyền, việc thế chấp vay vốn sẽ tương đối khó khăn. Ngoài ra, về mặt pháp lý, việc chuyển nhượng officetel cũng có nhiều rủi ro do quyền dân sự của chủ sở hữu tài sản chưa rõ ràng.

Mặc dù đánh giá thị trường căn hộ Officetel ở thành phố HCM còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo sự thành công của suất đầu tư Officetel còn cần dựa vào vị trí tốt, thiết kế thông minh, chủ đầu tư uy tín, giá cả cạnh tranh, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Nếu chỉ chạy theo trào lưu đầu tư căn hộ officetel mà thiếu cân nhắc có thể dẫn đến chôn vốn và hiệu quả không như mong đợi.

Officetel và những góc khuất đầu tư bạn chưa biết
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button