fbpx

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?

Chung cư mini là tòa nhà được xây trên một diện tích nhỏ, có nhiều căn hộ cũng có diện tích nhỏ. Cách thức hoạt động của chung cư mini khá giống với chung cư bình thường nhưng lại có quy mô nhỏ hơn với chất lượng sống thấp hơn. Điều này khiến việc quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini dễ bị lơi lỏng, dẫn tới khó phòng bị khi có sự cố bất ngờ.

 

Có thể bạn muốn biết:

Ứng dụng công nghệ để quản lý an ninh tòa nhà có thực sự tốt không?

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Quản lý quy trình vệ sinh nhà chung cư sao cho hiệu quả?

Nhất là từ đầu năm tới nay, các vụ cháy chung cư mini diễn ra đã gây thiệt hại lớn về cả người và của, điều này cũng dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các tòa nhà khác cần đề cao công tác quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini nhằm bảo vệ sự an toàn cho cư dân trong tòa nhà.

Quy định phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini hiện nay ra sao?

Theo như phục lục số 5 trong nghị định 136/2020/NĐ-CP về quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini, quy định về phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư cần phải đảm bảo đáp ứng được các yếu tố:

+ Tòa nhà phải có đầy đủ nội quy, biển báo, biển cấm hay sơ đồ, biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm phù hợp với quy chuẩn phòng cháy chữa tháy theo quy định của bộ công an.

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?

+ Tòa nhà chung cư mini cao hơn 7 tầng trở lên cần phải có lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, được huấn luyện đầy đủ nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và sẵn sàng chữa cháy tại chỗ theo quy định.

+ Tòa nhà phải có phương pháp phòng cháy chữa cháy được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

+ Toàn bộ hệ thống điện, chống tĩnh điện, chống sét, thiết bị điện cũng như sử dụng nguồn nhiệt trong tòa nhà đều phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy được Bộ Công An quy định.

+ Hệ thống giao thông, cấp nước, hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát nạn,… cũng như thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy trong tòa nhà cần phải đảm bảo phù hợp về cả chất lượng và số lượng, quy chuẩn trong phòng cháy chữa cháy.

+ Tòa nhà phải có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế, có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy chấp thuận.

Tình hình phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini hiện nay như thế nào?

Các tòa nhà chung cư mini hiện nay mọc lên ngày càng nhiều, thậm chí còn đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên tình hình phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư mini lại không đảm bảo được an toàn, bởi phần lớn các chủ đầu tư thường tận dụng tối đa quỹ đất để làm căn hộ nên ít làm lối thoát hiểm. Thậm chí cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy cũng chỉ mang tính hình thức, chung cư mini còn có các lồng sắt quay kín, ô cửa sổ cũng bị bịt các song sắt chắc chắt, lối thoát hiểm có nhiều quần áo, vật dụng dễ bắt lửa ở khắp nơi.

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?

Sau vụ cháy thương tâm tại Khương Hạ, việc rà soát tình hình phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini ngày càng được chú trọng. Nhiều căn chung cư mini thậm chí còn được xây dựng bên trong ngõ hẹp, các ô cửa sổ bịt kín và phía dưới để nhiều xe máy, xe điện. Chung cư không có hệ thống báo cháy, không có lối thoát hiểm khẩn cấp, không có hệ thống cấp nước chữa cháy. Điều này khiến việc phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini hiện nay tồn đọng rất nhiều bất cập.

Điều này càng đòi hỏi các tòa nhà chung cư mini cần tập trung thắt chặt quản lý phòng cháy chữa cháy tốt hơn để phòng ngừa và ngăn chặn những sự cố bất ngờ có thể xuất hiện.

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini như thế nào?

Để quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini hiệu quả, tại các tòa chung cư mini có mật độ dân cư cao, chiều cao tòa nhà từ 7 tầng đổ lên thì cần phải trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy theo tiêu chuẩn phòng cháy để đảm bảo an toàn cho người dân. Nhất là những dự án chung cư mini có số lượng căn hộ nhiều hơn 20 căn còn cần phải có ban quản lý tòa nhà để chịu trách nhiệm thực hiện các quy định an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, bộ phận bảo vệ tòa nhà cần phải được tập huấn phòng cháy chữa cháy, cư dân cũng cần được phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm khi có sự cố, đảm bảo hạn chế thiệt hại về người khi có sự cố phát sinh.

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?

Điều này đòi hỏi chủ đầu tư các dự án chung cư mini cần nghiêm chỉnh chấp hành đầy đủ các yêu cầu liên quan tới công tác phòng cháy chữa cháy, khuyến cáo cư dân nên chủ động mua sắm thêm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Chủ đầu tư cũng cần định kỳ kiểm tra phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã trang bị để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Hệ thống điện trong chung cư cũng cần đảm bảo lắp đặt và sử dụng an toàn, kiểm tra thay thế thường xuyên để khắc phục nguy cơ có thể gây ra cháy nổ. Ngoài ra tòa nhà cũng cần tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy định kỳ để cư dân có thể biết cách ứng phó và sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng nên sử dụng phần mềm quản lý vận hành chung cư mini để thắt chặt quản lý tòa nhà, kiểm soát bảo hành bảo trì trang thiết bị điện, nước trong tòa nhà đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn trang thiết bị, nâng cao chất lượng môi trường sống cho cư dân.

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button