fbpx

Thị trường bất động sản quý II/2019 – Nguồn cung giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn cao

Thị trường bất động sản quý II/2019 – Nguồn cung giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn cao

Tính tới hết quý 1 năm 2019 vừa qua thị trường bất động sản tại Hà Nội cùng Tp HCM có sự biến động khá nhẹ, trong đó số lượng nguồn cung cùng số lương giao dịch bất động sản đang có sự sụt giảm đáng kể nhưng tỷ lệ hấp thụ bất động sản lại có dấu hiệu tăng mạnh và ở mức khá cao.

1. Thực trạng tình hình thị trường bất động sản tại Hà Nội ra sao  ?

Theo như số liệu thống kê và tổng hợp của hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, ở thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 1 vừa qua số lượng nguồn cung bất động sản có dấu hiệu sụt giảm nhẹ, trong đó nguồn cung bất động sản chỉ đạt khoảng 5.204 căn hộ, trong đó có 4.654 căn hộ chung cư, còn lại là nhà thấp tầng.

Riêng lượng giao dịch bất động sản trong quý vừa qua cũng chỉ có tổng 3.283 giao dịch thành công, trong đó có 3.141 căn hộ chung cư.

Thực tế diễn biến thị trường bất động sản tại Hà Nội cũng cho chúng ta thấy được dấu hiệu thị trường bất động sản đang sụt giảm, trong đó số lượng căn hộ chung cư chỉ đạt 31,5% so với quý IV/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ chung cư chỉ đạt 30,4% so với quý IV/2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường bất động sản quý II/2019 – Nguồn cung giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn cao

Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam sau khi thống kê và đánh giá cho biết  tỉ lệ hấp thụ căn hộ chung cư trong quý này tại Hà Nội đạt 67,5% giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên tỉ lệ hấp thụ căn hộ chung cư không có nhiều biến động so với quý IV/2018.

Còn về giá bán thì ở chung cư thuộc phân khúc chung cư trung cấp và trung cư cao cấp tại địa bàn Hà Nội đang có dấu hiệu đi ngang so với quý 1 năm 2018, còn ở phân khúc trung cư bình dân lại có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ về giá.

Ở phân khúc đất nền cũng có sự tăng trưởng về giá nhẹ, trong đó giá bất động sản đã tăng trưởng 5% so với quý 4 năm 2018.

2. Thị trường bất động sản tại Tp HCM có gì biến động ?

Còn ở thị trường bất động sản tại Tp HCM thì trong quý I/2019 có 3482 căn hộ được chào bán ra thị trường, trong đó có 3.040 căn hộ chung cư, còn lại là nhà thấp tầng. Thị trường BĐS toàn thành phố ghi nhận có 2.958 giao dịch, trong đó có 2.613 căn hộ chung cư.

Trong đó theo như nghiên cứu của hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy từ thời điểm cuối năm 2018 tới hiện tại ở thành phố HCM đang triển khai đẩy mạnh làm thủ tục pháp lý, rà soát lại quá trình giao đất và giao dự án cho chủ đầu tư. Điều này khiến cho trong giai đoạn đầu năm 2019 tới nay thị trường bất động sản tại Tp HCM xuất hiện tình trạng khan hiếm về nguồn cung, thiếu thốn nguồn hàng bất động sản được đưa vào thị trường.

Việc giảm thiểu nguồn cung cũng dẫn tới những giao dịch trên thị trường bất động sản so với quý 4 năm 2018 vừa qua có dấu hiệu giảm mạnh, nhưng bù lại tỷ lệ hấp thụ sản phẩm thuộc dự án mới lại tương đối cao, nhất là ở phân khúc căn hộ trung cư trung cấp có tỉ lệ hấp thụ lên tới 89,7%, điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường vẫn đang có lực mạnh.

Mặc dù nguồn cầu lớn nhưng thực trạng thị trường bất động sản cho thấy hiện tại nguồn cung hạn chế, kéo theo đó là giá bất động sản tại Tp HCM đang có dấu hiệu tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc.

Những đơn vị phân phối bất động sản sau khi ghi nhận cũng có đánh giá, ở thời điểm hiện tại thị trường bất động sản Tp HCM đang có dấu hiệu tăn giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 2-3% so với quý IV/2018; giá đất nền tăng tăng từ 4-5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 1-1,5% so với quý IV/2018.

Thị trường bất động sản quý II/2019 – Nguồn cung giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn cao

3. Biến động về nguồn cung có ảnh hưởng tới thị trường bất động sản ?

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản sau khi thống kê và đánh giá cũng cho biết thị trường bất động sản tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố HCM mặc dù hiện tại đang có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung cùng số lượng giao dịch, nhưng kéo theo đó tỷ lệ hấp thụ bất động sản lại đang có dấu hiệu tăng mạnh.

Việc biến động của thị trường bất động sản cũng cho thấy thực chất lực cầu bất động sản tại 2 thị trường lớn này vẫn còn rất mạnh và tạo nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp.

Ngoài ra ở những thị trường lớn như Hà Nội và Tp HCM thì giá bất động sản nhà ở cũng đang có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không xuất hiện cơn sốt bất động sản, trong đó một số điểm nóng về thị trường bất động sản nhà ở vẫn đang được kiểm soát khá hiệu quả, vì vậy tình trạng bong bóng bất động sản còn chưa có dấu hiệu xuất hiện.

Theo đánh giá bất động sản cũng đã chỉ rõ hầu hết những khu vực bất động sản khác trên cả nước đều có những dấu hiệu phát triển thị trường nhà ở khá sôi động, trong đó sản phẩm đất nền có sự tăng trưởng về giá cả khá ổn định.

Tuy nhiên để đảm bảo đầu tư bất động sản hiệu quả, chủ đầu tư cùng doanh nghiệp cũng cần phải có giải pháp quản lý bất động sản khoa học với phần mềm Landsoft, từ đó đảm bảo quản lý tốt dự án bất động sản và tạo bước đệm phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản quý II/2019 – Nguồn cung giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn cao
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button