fbpx

Thị trường bất động sản Tp HCM đang có dấu hiệu trầm lắng do khan hiếm nguồn cung ?

Thị trường bất động sản Tp HCM đang có dấu hiệu trầm lắng do khan hiếm nguồn cung ?

Theo như thông tin từ các chuyên gia bất động sản thì thị trường bất động sản Tp HCM hiện nay đang có dấu hiệu khan hiếm nguồn cung ở tất cả các lĩnh vực, điều này khiến cho thị trường bất động sản ở khu vực này xuất hiện dấu hiệu trầm lắng.

1. Thị trường bất động sản Tp HCM có dấu hiệu trầm lắng

Theo dõi thị trường bất động sản trong quý 1 vừa qua cũng cho thấy, thị trường văn phòng tại Tp HCM hiện tại vẫn đang ghi nhận sự khan hiếm về nguồn cung bất động sản, điều này chứng minh bằng việc hết quý 1 vừa qua thị trường văn phòng tại Tp HCM cũng chỉ có 2 tòa nhà văn phòng hạng B nằm ở ngoài khu vực trung tâm được đi vào hoạt động, đó là tòa nhà văn phòng Thaco (quận 2) và OneHub Saigon 1 (quận 9). Cả 2 toà nhà chỉ có diện tích thuê mới khoảng 19.800 m2.

Bên cạnh đó nguồn cung mặt bằng bán lẻ bất động sản cũng chỉ có dấu hiệu tăng trưởng ở mức độ nhỏ, bao gồm tăng trưởng 17,5% khu trung tâm, 15,3% khu ngoài trung tâm. Riêng thị trường căn hộ bán, theo hiệp hội bất động sản, trong quý 1/2019, giao dịch trầm lắng với lượng nguồn cung chào bán mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản Tp HCM đang có dấu hiệu trầm lắng do khan hiếm nguồn cung ?

Trong quý 1/2019, có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ở thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn, sự khan hiếm vẫn tiếp tục kéo dài. Trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản liền thổ của TPHCM có thêm 296 căn (28 căn biệt thự, 167 căn nhà phố liên kế và 101 căn nhà phố thương mại) từ 3 dự án.

Mặc dù so với quý 4 năm 2018 thì nguồn cung trong quý 1 năm 2019 có sự cải thiện rõ rệt, nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoài thì thị trường bất động sản đang có dấu hiệu sụt giảm đáng kể, nhất là ở thị trường biệt thự cùng nhà phố, được chứng minh qua số căn  chào bán chỉ bằng khoảng 42% so với quý 1/2018.

2. Tốc độ tăng trưởng bất động sản chậm chạp ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Các chuyên gia bất động sản sau khi nghiên cứu thị trường cũng đã cho biết hiện tại tốc độ tăng trưởng thị trường bất động sản tại Tp HCM tính tới thời điểm hiện tại chỉ đạt khoảng 2%, trong đó nguồn cung bất động sản ở Tp HCM đang có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.

Việc khan hiếm nguồn cung bất động sản ở thị trường này chủ yếu nguyên nhân vì quỹ đất đang ngày càng khan hiếm, trong khi đó các thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai và Long An… lại là thị trường bất động sản đang thu hút sự chú ý của người mua lẫn các doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư phát triển dự án, thậm chí những bất động sản ở các khu vực vùng ven này còn có giá chào bán rẻ hơn nhiều so với ở thành phố HCM, chưa kể tại những khu vực này bất động sản đang có nguồn cung khá dồi dào.

Chính vì những khu vực vùng ven hiện tại đang có nguồn cung dồi dào nên cũng xuất hiện các cơn sốt đất cụ bộ giai đoạn đầu năm, nhất là ở một số nơi phát triển trọng điểm tại  Đồng Nai như: Nhơn Trạch, Long Thành, lẫn quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã diễn ra. Nó cho thấy có sự dịch chuyển trọng tâm ngày càng rõ nét của thị trường đến các khu vực này.

Trong quý 1/2019, các dự án chào bán mới đến từ các khu vực ngoại thành TPHCM như Bình Chánh và quận 12 đều có mức giá chào bán cao.

Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản Tp HCM đang có dấu hiệu trầm lắng do khan hiếm nguồn cung ?

3. Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản phải làm gì ?

Đứng trước thực trạng thị trường bất động sản khó khăn trong năm 2019, các chủ đầu tư cần phải có phương án phát triển phù hợp với thị trường để đảm bảo tạo được lợi nhuận cũng như sự ổn định trong phát triển.

Nhiều chủ đầu tư cũng nhận định năm 2019 là năm khó khăn cho doanh nghiệp địa ốc. Trong đó nguồn cung khan hiếm, dự án sạch thiếu thốn bắt buộc các doanh nghiệp bất động sản phải có giải pháp đầu tư hợp lý, quản lý khoa học để tránh tạo sự bất ổn trong kinh doanh.

Đây cũng là lý do các doanh nghiệp bất động sản cần phải có giải pháp quản lý dự án khoa học với phần mềm Landsoft để tăng cường kiểm soát các dự án bất động sản, phân tích thị trường đúng đắn để đưa ra phương án kinh doanh thích hợp cung ứng cho thị trường.

Ngoài ra khi sử dụng phần mềm Landsoft còn giúp doanh nghiệp bất động sản quản lý kinh doanh và quản lý dự án bất động sản chi tiết, đầy đủ và hiệu quả hơn.

Ngoài ra để có thể tăng cường khả năng chốt giao dịch bất động sản, các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp cũng nên ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tăng cường quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp, dễ dàng sàng lọc và tiếp cận được với khách hàng tiềm năng tốt nhất.

Thị trường bất động sản Tp HCM đang có dấu hiệu trầm lắng do khan hiếm nguồn cung ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button