fbpx

Thị trường bất động sản quý II năm 2019 đang dần ổn định tạo nên cơ hội nào cho doanh nghiệp ?

Thị trường bất động sản quý II năm 2019 đang dần ổn định tạo nên cơ hội nào cho doanh nghiệp ?

Trái với những lo lại về sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia đã đánh giá hiện tại thị trường bất động sản quý II năm 2019 đang bước vào thời kỳ ổn định và trong tương lai gần sẽ tiếp tục phát triển. Điều này cũng cho thấy bất động sản hiện tại vẫn được xem là kênh đầu tư hiệu quả và hút vốn mạnh mẽ.

1. Thị trường bất động sản vẫn đang tiếp tục ổn định

Theo như nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng đánh giá, tính tới thời điểm hiện tại thì thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn đang tương đối ổn định mặc dù thị trường còn non trẻ.

Sự vận động của thị trường từ năm 2001-2018 cho thấy những biến động liên tục. Năm 2001-2002, khi nền kinh tế dần hồi phục sau khủng hoảng, thị trường bất động sản bắt đầu nóng sốt. Nhưng ngay năm sau đó, từ 2002 đến 2006, thị trường rơi vào đóng băng.

Hiện tượng này có nguyên nhân chủ yếu do hàng loạt các chính sách đã được ban hành để làm ổn định thị trường, bao gồm luật đất đai được ban hành năm 2003, nghị quyết 181 chấm dứt tình trạng phân lô bán nền…. khiến cho dòng vốn đầu tư cũng dần chuyển từ thị trường bất động sản sang thị trường chứng khoán.

Thị trường bất động sản quý II năm 2019 đang dần ổn định tạo nên cơ hội nào cho doanh nghiệp ?

Tuy nhiên thị trường bất động sản từ năm 2009 cho tới 2013 thì bắt đầu tơi vào tình trạng suy thoái và đóng băng, trong đó tỷ lệ nợ xấu, lạm phát ngày càng dâng cao càng khiến số lượng giao dịch bất động sản bị suy giảm đáng kể. Có thể nói, tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu do nợ dưới chuẩn từ thị trường Mỹ đã tác động mạnh đến bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên từ năm 2014 cho tới hết quý 1 năm 2019 thì thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục và phát triển, lạm phát kiềm chế, chưa kể luật kinh doanh bất động sản được ban hành cũng cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, khiến thị trường bất động sản xuất hiện nhiều loại hình bất động sản mới như officetel, condotel, shophouse, bất động sản công nghiệp.

Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản hiện tại không có cơ sở cho bong bóng bất động sản xuất hiện, và dần đi vào thời gian ổn định.

Thực tế cho thấy, trong quý 1, thị trường bất động sản vẫn duy trì mức độ tăng trưởng ổn định.   Điều này được chứng minh qua lượt tìm kiếm bất động sản đang ngày càng tăng cao và mức độ  quan tâm tới các loại hình bất động sản Việt Nam trong quý 1/2019 đạt 115%, tăng 5,2% so với cùng kì năm ngoái.

Lượt tìm kiếm bất động sản các tỉnh thành có xu hướng tăng nhẹ. So với cùng kì 2018, Hà Nội tăng 12%, TP.HCM tăng 18%, Đà Nẵng và Nha Trang tăng 17%, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An tăng 18%.

Mức độ quan tâm đối với các loại hình bất động sản đều có xu hướng tăng. So với cùng kì 2018, đất thổ cư, đất nền dự án tăng 20%, chung cư tăng 27%, nhà riêng tăng 4%. Từ quý 4/2018 đến quý 1/2019, giá bất động sản Hà Nội tăng 2,4%.

Tất cả những chỉ số này cho thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng ổn định và tại thời điểm quý 1/2019 tiếp tục có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản

2. Nguồn vốn FDI thúc đẩy bất động sản phát triển

Sự hỗ trợ của nguồn vốn FDI trong thời gian gần đây cũng phần nào thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ.

Trong đó FDI đổ vào xây dựng nhà máy đã tác động mạnh tới bất động sản công nghiệp, chưa kể hàng loạt công ty mở rộng văn phòng cũng tác động tới nhu cầu cho thuê bất động sản, ngoài ra FDI trực tiếp đầu tư vào bất động sản thương mại cũng phần nào kích thích sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc này.

Những yếu tố trên càng chứng minh trong tương lại bất động sản vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hiệu quả, trong đó nổi bật là bất động sản Hà Nội và Tp.HCM vẫn là điểm đến lý tưởng của dòng vốn đầu tư.

Thị trường bất động sản quý II năm 2019 đang dần ổn định tạo nên cơ hội nào cho doanh nghiệp ?

Đặc biệt theo các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho biết, đây cũng chỉ là giai đoạn mua và giữ lại bất động sản bởi giá bất động sản vẫn chưa chạm đến đình. Hiện giá nhà tại Hà Nội là khoảng 2.000USD/m2, TP.HCM là 2.400 USD/m2. Con số này thấp hơn so với các nước trong khu vực, như Băng Cốc (Thái Lan) là 4.900USD/m2, Singapore là 16.000 USD/m2. Như vậy, giá nhà tại các thành phố lớn ở Việt Nam hiện nay đang thấp so với các nước khu vực và hoàn toàn có dư địa tăng giá cao trong tương lai.

Những số liệu thống kê này càng chứng minh cơ hội đầu tư bất động sản đang tương đối tiềm năng, nhưng để đầu tư bất động sản thành công thì chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp hơn, trong đó phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý từ khâu quản lý sản phẩm, lịch thanh toán, chính sách bán hàng, tính giá, thu hồi công nợ theo đợt thanh toán đến việc hỗ trợ tự động hóa các giao dịch giữ chỗ, đặt cọc, góp vốn, mua bán, chuyển nhượng, bàn giao sổ đỏ… Được xây dựng theo quy trình mở, Landsoft có thể tùy biến theo yêu cầu đặc thù kinh doanh riêng của từng chủ đầu tư bát động sản.

Thị trường bất động sản quý II năm 2019 đang dần ổn định tạo nên cơ hội nào cho doanh nghiệp ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button