fbpx

Thiếu vốn đầu tư bất động sản – Doanh nghiệp có nên hi vọng vào trái phiếu ?

Đứng trước chính sách siết chặt tín dụng của nhiều ngân hàng hiện nay khiến không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong đầu tư bất động sản, đặc biệt không phải doanh nghiệp nào cũng có vốn đầu tư bất động sản dư dả. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp hướng tới nguồn vốn tín dụng thông qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay hợp tác với nước ngoài, nhưng đây cũng chỉ là những phương án mang tính tạm thời.

Liệu nguồn vốn tập trung từ trái phiếu, cổ phiếu có mang lại hướng đi mới cho các doanh nghiệp bất động sản khi nguồn vốn khó khăn ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Ngân hàng siết chặt vốn tín dụng khiến doanh nghiệp phải tìm hướng đi mới

Tính từ thời điểm đầu năm 2019 ngân hàng bắt đầu thực hiện lộ trình siết chặt tín dụng, khiến không ít doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn đầu tư. Điều này cũng bắt buộc các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư phải tìm được hướng đi mới trong vấn đề huy động vốn, vì vậy những gợi ý được đưa ra như phát hành trái phiếu, cổ phiếu, hợp tác với nước ngoài ở mức độ dự án… Thậm chí, mới đây một văn bản được Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) phát đi với khuyến nghị doanh nghiệp có thể xem phát hành trái phiếu là một phương án “cứu” dòng vốn.

Có thể nói việc siết chặt vốn tín dụng cũng tạo thành nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp bất động sản, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống 40% là tỷ lệ khá lớn, khiến các dự án vay trung dài hạn bị bó hẹp dòng vốn. Điều này khiến nguồn vốn tín dụng vào bất động sản năm nay sẽ gặp khó.

Thiếu vốn đầu tư bất động sản – Doanh nghiệp có nên hi vọng vào trái phiếu ?

Với hướng đi mới của các doanh nghiệp bất động sản thì việc tập trung nguồn vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu cũng không phải là hướng đi thực sự tiềm năng, bởi đây chỉ là giải pháp phù hợp với những công ty đã lên sàn. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản còn rất nhiều công ty chưa niêm yết.

Doanh nghiệp cũng không dễ thực hiện việc hợp tác với nước ngoài bởi họ đòi hỏi phải có dự án, quỹ đất sạch sẵn sàng, tiềm lực tài chính tốt. Thực tế, cho thấy nhiều công ty hiện còn chưa hoàn thiện pháp lý dự án, hoặc đang trong quá trình tích lũy quỹ đất… Hơn nữa, trong quá trình hợp tác, doanh nghiệp có thể còn mất quyền kiểm soát, gần như nước ngoài toàn quyền.

Điều này chứng minh việc phát hành trái phiếu hay cổ phiếu cũng không phải là hướng huy động nguồn vốn tiềm năng, bởi hiện tại Việt Nam vẫn chưa có thị trường trái phiếu hoạt động tương tự với cổ phiếu, vì vậy đối với những doanh nghiệp không có được mối quan hệ tốt với ngân hàng thì việc phát hành trái phiếu sẽ khó khăn hơn rất nhiều, chưa kể những doanh nghiệp niêm yết cũng có nhiều cơ hội hơn trong việc phát hành trái phiếu.

Thực tế Việt Nam có nhiều doanh nghiệp phát hành không thành công trái phiếu chuyển đổi do quản lý kém, việc chuyển đổi không hấp dẫn hoặc khi triển vọng giá cổ phiếu quá thấp.

Chúng ta có thể thấy được với những doanh nghiệp đầu tư trung, dài hạn thì trái phiếu là nguồn vốn quan trọng. Một khi phát hành được trái phiếu, lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp sẽ lớn hơn nhiều so với ngân hàng. Bởi khi vay ngân hàng, doanh nghiệp phải trả nợ hàng năm trong khi đầu tư lĩnh vực nào cũng phải theo quá trình, có thời gian khai thác nhất định. Có thể thấy áp lực về nguồn vốn vay ngân hàng cho trung dài hạn rất căng. Không ít doanh nghiệp sụp đổ. Còn nếu phát hành trái phiếu thì trong thời gian 5 năm, 10 năm doanh nghiệp có không gian phát triển vốn.

2. Doanh nghiệp làm gì để tự chủ nguồn vốn ?

Tất nhiên giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay là cần tự chủ động nguồn vốn khi đầu tư bất động sản, bởi việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu không hề dễ dàng, thậm chí sẽ có những lúc không có được sự thông qua của các cổ đông vì còn liên quan giá trị cổ phiếu, vấn đề pha loãng. Trong khi đó, phát hành trái phiếu cũng không thuận lợi vì chưa có thị trường trái phiếu sinh động như cổ phiếu, doanh nghiệp chưa có ý thức đẩy nó là thị trường vốn, dùng vốn có tính toán, chấp nhận lãi suất thị trường. Việc hợp tác với đối tác nước ngoài cũng có không ít vấn đề, như tôi đã đề cập ở trên.

Vì vậy để tự chủ động nguồn vốn, các doanh nghiệp cần có giải pháp siết lại nguồn vốn và làm kế hoạch thu chi chặt chẽ, việc kéo dài dự án sẽ rất dễ vỡ trận.

Thiếu vốn đầu tư bất động sản – Doanh nghiệp có nên hi vọng vào trái phiếu ?

Một bài học quen thuộc cho các doanh nghiệp bất động sản là có không ít dự án “chìm xuồng”, nhưng lại có không ít dự án sống sót trong điều kiện ngân hàng siết vốn tín dụng. Điều quan trọng là chủ đầu tư cùng doanh nghiệp có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học hay không để tránh gây thiệt hại cho các bên mà vẫn thu được lợi nhuận khả quan.

Việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản là cần thiết, nhưng để quản lý dự án bất động sản sao cho khoa học và đảm bảo doanh nghiệp có khả năng tự chủ nguồn vốn tốt  thì chủ đầu tư cần ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để giúp quản lý bất động sản chi tiết và hiệu quả.

Đặc biệt ứng dụng phần mềm Landsoft sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng theo dõi công nợ khách hàng , giúp người quản lý nắm bắt nhanh công nợ theo từng thời điểm cụ thể, đồng thời nắm bắt được dòng tiền của đơn vị mình để ra các quyết định tài chính hiệu quả  trong công tác kinh doanh, tiến hành thông báo nhắc nợ cho khách hàng để việc thu hồi công nợ diễn ra theo đúng tiến độ thanh toán.

Thiếu vốn đầu tư bất động sản – Doanh nghiệp có nên hi vọng vào trái phiếu ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button