fbpx

Thực trạng thị trường bất động sản – Bạn có biết nhu cầu mua nhà của khách hàng đang thay đổi ?

Sự biến động của thị trường bất động sản trong năm 2018 đã có những dấu hiệu rõ rệt, trong đó chủ yếu biến động do nhu cầu mua nhà của khách hàng hiện nay đang có nhiều xu hướng thay đổi. Mới đây tại Hội nghị bất động sản Việt Nam 2018, các chuyên gia bất động sản cũng đã đưa ra nhiều phân tích về thực trạng thị trường bất động sản năm 2018 và định hướng thị trường bất động sản trong giai đoạn 2019 – 2020.

1. Tổng quan tình hình bất động sản 2018

Nhiều chuyên gia nhìn nhận tổng quan tình hình bất động sản trong năm 2018 cũng cho biết, các chỉ số kinh tế vĩ mô tại Việt Nam đang tương đối ổn định, môi trường kinh doanh cùng năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang giảm, sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành bất động sản tăng trưởng, trong đó lợi nhuận ròng ngành này tăng đến 51%, nằm trong top 4 ngành tăng trưởng tốt nhất.

Theo như bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam khi nhìn nhận bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản trong năm 2018 cũng cho biết “ Thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM đang tương đối lạc quan, trong đó năm 2018 hai thị trường này là nơi có số lượng nguồn cung bất động sản mới chào bán trên cả nước luôn duy trì ở mức cao”.

Thực trạng thị trường bất động sản - Bạn có biết nhu cầu mua nhà của khách hàng đang thay đổi ?

Chúng ta có thể nhìn rõ cụ thể, nếu không tính nguồn cung chào bán trong tháng 12, thị trường Hà Nội có khoảng 33.000 căn hộ mới ra hàng, tăng gần 2.000 căn so với 2017. Tp.HCM tương đương 32.000 căn, tăng thêm 1.000 căn so với 2017 (chưa tính gần 10.000 căn Vingroup dự kiến mở bán cuối năm).

2. Xu hướng mua nhà của khách hàng đang dần thay đổi

Chính vì sự biến động của thị trường trong năm 2018 này, thị trường bất động sản đang hướng dần tới những dòng sản phẩm trung cấp với nguồn cung chiếm đa số hơn, trong đó ở thị trường bất động sản tại thành phố HCM có tới 57% sản phẩm mở bán là ở phân khúc trung cấp, giá dao động từ 800-1500 USD.  Còn phân khúc nhà ở cao cấp thì chiếm tới 35%, phân khúc nhà ở bình dân chỉ có khoảng 8%.

Tại thị trường bất động sản ở Hà Nội phân khúc nhà ở trung cấp chiếm 61%, cao cấp chiếm 30%, còn lại 9% là nhà ở bình dân.

Về lượng tiêu thụ, tính đến tháng 9/2018, tiêu thụ trung bình cả nước đạt khoảng 75%, trong đó Tp.HCM đạt mức 77% và thị trường Hà Nội 87%. Xu hướng tăng giá tiếp tục duy trì trong năm 2018.

Qua đó chúng ta có thể nhìn nhận thấy ở phân khúc bất động sản cao cấp và hangnj sang đã có mức tăng sơ cấp cao nhất, còn với loại hình nhà ở trung cấp gần như không có biến động nhiều, trừ những dự án đẹp mới có mức tăng từ 1-3% . Dự kiến giá nhà cao cấp sẽ có thể tăng lên đến 6.000-7.000 USD/m2 khi nguồn cung trong trung tâm hạn chế. Còn phân khúc trung cấp sẽ ổn định và khó tăng giá cao.

Điều này cũng ghi nhận trong năm 2018 nhu cầu mua nhà của khách hàng đã có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là khách ngoại quốc.

Thực trạng thị trường bất động sản - Bạn có biết nhu cầu mua nhà của khách hàng đang thay đổi ?

3. Hình thức đầu tư bất động sản dần tăng trưởng

Theo như biến động thị trường chúng ta cũng có thể thấy được trong năm 2018 xu hướng mua bất động sản để an cư của người dân đang giảm dần, nhường chỗ cho các hình thức đầu tư bất động sản khác nhau.

Chúng ta có thể nhìn thấy rõ rệt ở sự thay đổi của phân khúc nhà cao cấp cùng phân khúc nhà hạng sang, trong đó nhu cầu mua đầu tư chiếm đến 61% thay vì 50% của 2017, khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26% và đầu tư ngắn hạn tầm 13% (2017 lần lượt là 35 và 15%). 

Giới chuyên môn bất động sản cũng có đánh giá, sự gia tăng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ có những tác động tiêu cực tới khả năng đạt tỷ suất lợi nhuận của thị trường cho thuê, từ đó ảnh hưởng tới sức tiêu thụ nhà ở hiện nay. Cụ thể, năm 2018, riêng Tp.HCM đã có 40.000 căn hộ bàn giao, 60% trong đó là dòng cao cấp và 60% trong dòng cao cấp là dùng để cho thuê.

Đặc biệt áp lực dư luận cũng tạo tác động không nhỏ tới lợi suất thuê. Những cam kết cho thuê 7-8% từng đạt được trong năm 2017 đã không tái diễn trong năm 2018. Quận 2, khu vực có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất ghi nhận giảm từ 7,5% xuống khoảng 6,5-6,7%. Bình Thạnh từ mức 6,8% hiện chỉ còn khoảng 5,5%. Trong năm 2019-2020 thị trường dự kiến đón nhận số nguồn hàng nhiều hơn. Hàng loạt dự án trì hoãn năm nay sẽ mở bán qua 2019 khiến nguồn cung bùng nổ.

Chính những sự biến động của thị trường bất động sản này khiến khá nhiều dự án đang trong quá trình triển khai sở khu vực quá tải hạ tầng sẽ khó mở bán, dẫn tới thị trường bất động sản còn tác động không nhỏ tới nguồn cung trong giai đoạn 2019 – 2020.

Với xu thế đầu tư bất động sản dần thay đổi, biến động thị trường không ngừng đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản cần ứng dụng công nghệ nhằm tối ưu bộ máy quản lý. Trong đó việc ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft sẽ giup doanh nghiệp dễ dàng cải thiện chiến lược kinh doanh tốt hơn, nâng cao chất lượng công việc đi cùng ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản để đáp ứng được với nhu cầu thị trường.

Thực trạng thị trường bất động sản – Bạn có biết nhu cầu mua nhà của khách hàng đang thay đổi ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button