fbpx

Thực trạng thị trường nhà ở xã hội cho thuê và định hướng của chủ đầu tư trong năm 2019

Thực trạng thị trường nhà ở xã hội cho thuê và định hướng của chủ đầu tư trong năm 2019

Thị trường nhà ở xã hội cho thuê hiện nay đang được nhiều người chú ý tới và đang không ngừng tăng trưởng trong năm 2019. Tuy nhiên mặc dù đây là phân khúc bất động sản cho thuê tiềm năng nhưng lại quá hẹn hẹp về quỹ nhà cho thuê, chưa kể đối với các chủ đầu tư mô hình nhà ở xã hội cho thuê hiện nay còn tương đối xa lạ.

1. Thị trường nhà ở xã hội cho thuê chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư

Mặc dù là một thị trường bất động sản khá tiềm năng nhưng cho tới thời điểm hiện tại nhà ở xã hội cho thuê vẫn còn là mô hình khá lạ lẫm đối với nhiều chủ đầu tư tại Việt Nam.

Chúng ta nên biết rằng hiện tai mỗi năm có tới hàng vạn người dân nhập cư vào những khu đô thị lớn như HCM hay Hà Nội…. để học tập và làm việc. Những đối tượng khách hàng này đều có mức thu nhập trung bình hoặc tương đối thấp, chưa có khả năng mua nhà nên phải tìm thuê nhà trọ để đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng hiện tại vẫn chưa có những quỹ nhà ở cho thuê theo những dự án lớn và tập trung, vì vậy có không ít người dân nhập cư phải thuê trọ tại những khu nhà tự phát triển trên khắp địa bàn thành phố.

Thực trạng thị trường nhà ở xã hội cho thuê và định hướng của chủ đầu tư trong năm 2019Nhiều chuyên gia nghiên cứu địa ốc cũng cho thấy phân khúc nhà ở cho thuê hiện nay đang bị bỏ ngỏ chủ yếu do kinh phí đầu tư lớn nhưng lại có thời gian thu hồi vốn chậm, điều này khiến không ít chủ đầu tư không quá mặn mà về tình trạng này.

Nhiều chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng việc phát triển loại hình nhà ở cho thuê chủ yếu là vì trách nhiệm cộng đồng. Bởi, khi doanh nghiệp dành 20% diện tích dự án để cho thuê cũng đồng nghĩa với việc bỏ ra 20% tổng mức đầu tư, trong khi lại bị khống chế về mức lợi nhuận với quy định không được phép vượt quá 10%.

Cho tới thời điểm hiện tại nguồn cung nhà ở cho thuê hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân, trong khi đây lại là một bộ phận góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế – xã hội chung. Trên thực tế, tại Singapore, số người dân sống trong các căn hộ được phát triển bởi cơ quan nhà ở chiếm tới  84%, con số này ở Hàn Quốc là 40% và Nhật Bản cũng tương đương.

Còn ở Việt Nam hiện nay, thị trường nhà ở vẫn đang bị bỏ ngỏ, trong khi nhu cầu thuê nhà lại rất lớn. Do đó, cần phải có các cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển loại hình NƠXH cho thuê bằng vốn tự có.

2. Tiềm năng lợi nhuận nào cho doanh nghiệp trước các dự án nhà ở xã hội cho thuê ?

Thực trạng hiện nay cho thấy nhu cầu nhà ở của người dân nước ta hiện đang rất cao, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn, song, giá nhà tại những nơi này lại quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân, do đó, đối tượng này khó có thể sở hữu được nhà ở. Riêng với đối tượng là những người trẻ, tích lũy tài chính chưa nhiều thì có thể nghĩ đến phương án đi thuê nhà thay vì phải dốc hết tiền để sở hữu một ngôi nhà. Xu hướng này đã phổ biến trên thế giới từ rất lâu và hiện ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam.

Chính vì vậy khi đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho thuê, chủ đầu tư có thể áp dụng theo các mô hình nước ngoài để chia phân khúc này thành các nhóm nhỏ khác nhau, các công trình nhà ở cho thuê được phát triển bởi tư nhân. Thông thường, giá thuê của loại hình này sẽ không ổn định và thời gian thuê chỉ giới hạn trong vòng 5 năm. Nguồn vốn để phát triển các dự án này ngoài vốn tự có của tư nhân, còn được huy động từ khoản tiền ký quỹ của người thuê.

Thực trạng thị trường nhà ở xã hội cho thuê và định hướng của chủ đầu tư trong năm 2019

Ngoài ra, còn có một nhóm nhà ở khác cũng được phát triển bởi tư nhân với thời hạn cho thuê trong vòng 5 – 10 năm. Dù phát triển bởi nguồn quỹ nào thì tất cả các loại hình này tại Hàn Quốc đều có chính sách bảo vệ đối với người thuê, người mua lại nhà cho thuê mất khả năng thanh toán, thu hồi tiền ký gửi cho thuê cũng như các tài trợ và hỗ trợ thông qua quỹ nhà ở và đô thị.

Trong đó thời gian tới chính phủ cũng sẽ triển khai đánh giá thực thi chính sách pháp luật liên quan tới phát triển nhà ở xã hội để phát triển mạnh mẽ hơn mô hình bất động sản này.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc phát triển mô hình nhà ở cho thuê các loại, đặc biệt là nhà ở xã hội cũng như nhà đủ tiện nghi với giá cả hợp lý là rất cần thiết. Thị trường nhà ở cho thuê được hình thành cũng sẽ góp phần lớn vào việc giúp giá đất được bình ổn. Do đó, cần phải có chính sách khuyến khích đối với các doanh nghiệp đầu tư phát triển mô hình nhà ở này. Nhìn trên phương diện thị trường, việc phát triển nhà ở cho thuê giá rẻ sẽ tạo được cạnh tranh trực tiếp với các khu nhà trọ, thậm chí, có thể trở thành sản phẩm thay thế cho một số nhà thương mại giá rẻ trong tương lai.

Tuy nhiên để quản lý mô hình nhà ở xã hội thành công, chủ đầu tư cùng doanh nghiệp cũng cần ứng dụng phần mềm Landsoft để quản lý chi tiết dự án nhà ở xã hội hiệu quả, đảm bảo phát triển dự án hoàn thiện và kín kẽ nhất.

Thực trạng thị trường nhà ở xã hội cho thuê và định hướng của chủ đầu tư trong năm 2019
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button