fbpx

Thực trạng về phí bảo trì chung cư – Dễ đóng nhưng khó đòi

Có không ít chung cư hiện nay lâm vào tình trạng dở khóc dở cười về phí bảo trì chung cư đóng thì dễ dàng nhưng đòi lại khó khăn. Trong đó nguyên nhân chậm trễ phí bảo trì chung cư của cư dân lại có muôn vàn lý do khác nhau.

1. Mập mờ phí bảo trì chung cư – Đòi mãi mà không được

Phí bảo trì chung cư chính là khoản tiền 2% tổng giá trị hợp đồng mua chung cư mà chủ đầu tư đã thu từ cư dân ngay từ thời điểm bán chung cư, thông thường số tiền này sẽ được chủ đầu tư hoàn trả lại cho ban quản trị chung cư quản lý phí bảo trì khi ban quản trị chung cư thành lập được sau 7 ngày.

Tuy nhiên trên thực tế có không ít chung cư hiện nay lâm vào tình trạng không thể đòi được phí bảo trì chung cư từ chủ đầu tư, hoặc chính ban quản trị chung cư sau khi được bầu ra nhưng lại không công khai rõ ràng khoản phí bảo trì chung cư với cư dân. Thậm chí có không ít chung cư mặc dù đã thành lập được ban quản trị chung cư một khoảng thời gian khá lâu nhưng vẫn chưa nhận được phí bảo trì, điều này đã gây bức xúc không nhỏ trong số các cư dân sinh sống tại chung cư.

Tại một số chung cư chính cư dân và thành viên ban quản trị cũng thể hiện thái độ bức xúc về phí bảo trì chung cư, trong đó sau khi chung cư thành lập ban quản trị thì ban quản trị chung cư cũng đã trải qua nhiều nhiệm kỳ, thế nhưng chủ đầu tư cũng chỉ mới bàn giao một phần phí bảo trì chung cư cho ban quản trị. Chính vì khoản phí bảo trì chung cư chưa được bàn giao hết cho cư dân khiến cho cư dân bức xúc về nơi đến và những khoản tiền lãi phát sinh từ phí bảo trì này.

Đặc biệt có những trường hợp chủ đầu tư sau khi đã bàn giao toàn bộ nhà ở cho cư dân trong chung cư thì khoản phí bảo trì cũng trì trệ không chịu giao theo đúng hẹn, trường hợp này chủ yếu do  nhiều chủ đầu tư gặp phải khó khăn về tài chính trong khi triển khai các dự án bất động sản, khiến cho các chủ đầu tư chỉ còn cách “mượn” tạm khoản phí bảo trì chung cư của các khu chung cư lớn để có tiền vốn xoay trở chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

2. Phí bảo trì chung cư không được giao đúng hạn ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của chung cư

Việc bàn giao phí bảo trì chung cư không đúng hạn đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới những hoạt động của chung cư, trong đó bao gồm hoạt động bảo trì, bảo dưỡng chung cư gặp phải khó khăn về tài chính.

Trên thực tế khoản tiền 2% phí bảo trì chung cư chủ yếu được dùng cho các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư hiện nay, trong đó việc bảo trì nhà chung cư sẽ bao gồm các công việc chung như duy tu bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa và sửa chữa lớn toàn bộ nhà chung cư, từ đó đảm bảo duy trì được chất lượng nhà chung cư tốt nhất.

Có thể nói phí bảo trì chung cư lại là loại phí nhằm phục vụ cho công tác bảo trì các phần sở hữu chung của chung cư, theo như quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư được pháp luật quy định.

Vì vậy việc giao phí bảo trì chung cư không đúng hạn sẽ gây thất thoát cho cư dân, bao gồm thiếu thốn tiền bảo trì, bảo dưỡng chung cư, chưa kể với khoản phí bảo trì chung cư khổng lồ thì hàng tháng chung cư cũng sẽ có được khoản tiền lãi không nhỏ vào trong kinh phí bảo trì.

3. Cư dân không biết nên đòi phí bảo trì chung cư từ ai

Việc khốn đốn về phí bảo trì chung cư tại nhiều tòa nhà hiện nay cũng đang là vấn đề nổi cộm, trong đó không ít nơi chính cư dân còn không biết nên đòi phí bảo trì chung cư từ ai.

Trong đó có những chung cư mà chủ đầu tư còn đang nợ tiền các đơn vị xây dựng, nên việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật trong chung cư cũng bắt buộc chủ đầu tư phải thanh toán nợ cũ và chi trả các chi phí mới thì mới tiếp tục thực hiện các công tác bảo trì.

Trong khi đó khoản tiền 2% bảo trì chung cư lại có sự mập mờ giữa chính chủ đầu tư và ban quản trị, khiến người dân lâm vào tình trạng băn khoăn không biết nên đòi quỹ bảo trì chung cư từ ai.

Những mập mờ khúc mắc xoay quanh quỹ bảo trì chung cư khiến việc quản lý nghiêm ngặt và minh bạch quỹ bảo trì chung cư trở thành vấn đề bắt buộc mà các chủ đầu tư cần phải thực hiện khi bàn giao chung cư.

Với khoản tiền quỹ bảo trì khổng lồ tại các chung cư, vấn đề nhập nhằng trong thu – chi cũng không thể thiếu, bởi không ít thành viên trong ban quản trị sau khi đứng ra quản lý số tiền quỹ bảo trì lại chỉ biết quay ra lo cho lợi ích của riêng mình nhiều hơn, lấp liếm những thiếu sót về quỹ bảo trì chung cư, không công khai minh bạch trong vấn đề thu chi tài chính thuộc quỹ bảo trì.

Chính việc nhập nhằng trong thu chi này cũng gây tranh chấp không nhỏ, thậm chí đơn vị quản lý chung cư cũng không thể thoát khỏi “cuộc chiến tranh chấp quỹ bảo trì” tại các tòa nhà.

Để giải quyết tình trạng này, việc ứng dụng công nghệ với các phần mềm quản lý tòa nhà như Landsoft Control để tối ưu quản lý vận hành tòa nhà, quản lý phí bảo trì chung cư rõ ràng là giải pháp tối ưu để bảo vệ quyền lợi cho cư dân cũng như phòng tránh những mập mờ trong quản lý, tránh tình trạng tranh chấp chung cư có thể xảy ra.

Thực trạng về phí bảo trì chung cư – Dễ đóng nhưng khó đòi
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button