fbpx

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?

Các vụ cháy chung cư từ đầu năm đến nay gây ra quá nhiều thiệt hại về người và của đã dấy nên hồi chuông cảnh báo về tình hình phòng cháy chữa cháy hiện nay. Nhất là tại các chung cư mini khi tình hình phòng cháy chữa cháy còn chưa được sát sao theo dõi.

Những nội dung liên quan:

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tòa nhà tốt nhất

Cần làm gì khi chung cư không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy?

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Vậy quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì? Chung cư mini có cần phải xin cấp phép phòng cháy chữa cháy hay không? Cùng Landsoft tìm kiếm câu trả lời rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay ra sao?

Chung cư mini là loại hình tòa nhà được xây dựng theo hình thức khép kín với nhiều phòng ở riêng, diện tích mặt sàn tối thiểu là 30m2. Đây là loại hình nhà ở có mức giá hợp lý và phù hợp với tài chính của nhiều người dân, vị trí khu trung tâm cũng có nhiều người chọn lựa.

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?

Cũng như hình thức nhà chung cư thông thường, quy định về phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini cũng ngày càng được nhà nước sát sao quản lý. Chung cư mini cũng cần phải xin cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy. Trong đó theo như phụ lục số 5 thuộc nghị định  136/2020/NĐ-CP về quy định phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini cũng đã được đưa ra khá hoàn chỉnh. Trong đó các dự án nhà chung cư mini có số tầng từ 7 tầng trở lên, hoặc diện tích tổng khối từ 5.000 m3 trở lên cần phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, tại điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP cũng có quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini như sau:

+ Chung cư phải có biển báo, biển cấm, nội quy, sơ đồ cùng biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi có cháy phù hợp với tiêu chuẩn phòng cháy hoặc theo tiêu chuẩn quy định của Bộ công an.

+ Chung cư mini cần phải có đội ngũ phòng cháy chữa cháy cơ sở, có chuyên ngành cơ bản và đã trải qua huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy tại chỗ.

+ Chung cư cần phải có sẵn một phươn án chữa cháy được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền.

+ Hệ thống chống sét, điện, chống tĩnh điện hay các thiết bị có nguy cơ gây hỏa hoạn như thiết bị điện, sinh nhiệt hoặc sinh lửa khi sử dụng phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Trang thiết bị này phải đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy hoặc theo tiêu chuẩn Bộ công an.

+ Chung cư cần phải có hệ thống giao thông, liên lạc, cấp nước phục vụ cho việc phòng cháy chữa cháy. Hệ thống báo cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn cùng với các phương tiện phòng chữa cháy phải đảm bảo có đủ về cả số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

+ Chung cư phải có giấy chứng nhận thẩm duyệt về thiết kế, có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu phòng cháy chữa cháy của cơ quan liên quan.

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?

Vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini sẽ bị xử phạt ra sao?

Trong quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini. Dựa theo quy định ở điều 313 thuộc bộ Luật Hình Sự năm 2015 về quy định tội phi vạm phòng cháy chữa cháy. Với những tòa chung cư vi phạm các quy định trên cũng sẽ có những hình thức xử phạt là phạt hành chính thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của các vi phạm cùng với sự cố phát sinh, trong đó bao gồm:

+ Người vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy gây thiệt hại cho người dân sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm, hoặc có thể bị phạt tù từ 2 tới 5 năm nếu như xuất hiện hậu quả như: Làm chết người, tạo thành thương tích hay tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỷ lệ tổn thương từ 61% đổ lên, tổn hại sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương từ 61% tới 121% hoặc tạo thành thiệt hại tài sản từ 100 triệu tới dưới 500 triệu.

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?

+ Người vi phạm sẽ phụ phạt tù từ 5 tới 8 năm nếu như làm chêt 2 người, tổn thương sức khở của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương từ 122% tới 200%, tài sản bị thiệt hại từ 500 triệu tới dưới 1,5 tỷ đồng.

+ Người vi phạm bị phạt tù từ 7 tới 12 năm nếu như làm trên 3 người trở lên, thương tích và tổn hại sức khỏe của 3 người trở lên tới tỷ lệ tổn thương từ 201% đổ lên, tạo thành thiệt hại tài sản trên 1,5 tỷ đồng.

Nếu như vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng mà không được ngăn chặn kịp thời, người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng tới 1 năm. Người vi phạm sẽ bị phạt từ 10 tới 50 triệu, không thể đảm nhận chức vụ và công việc nhất định từ 1 tới 5 năm.

Đối với mức xử phạt về hành chính nếu xuất hiện sự cố cháy nổ, trong điều 51 thuộc nghị định 144/2021/NĐ-CP cũng đã có quy định rõ ràng mức phạt với người vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy như sau:

+ Sẽ phạt hành chính cảnh cáo từ 100 nghìn tới 300 nghìn nếu vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy, xuất hiện cháy nổ gây thiệt hại tài sản dưới 20 triệu.

+ Phạt hành chính từ 1 tới 3 triệu đồng nếu sự cố cháy nổ gây thiệt hại từ 20 triệu tới 50 triệu.

+ Phạt hành chính từ 3 tới 5 triệu nếu sự cố cháy nổ gây thiệt hại từ 50 triệu tới dưới 100 triệu.

+ Phạt hành chính từ 5 tới 10 triệu nếu sự cố cháy nổ gật thiệt hại tài sản trên 100 triệu, gây tổn hại sức khỏe của 1 người có tỷ lệ tổn thương dưới 61%, tổn hại sức khỏe của 2 người có tỷ lệ tổn thương dưới 61%.

Sau nhiều sự cố cháy nổ gây thương tâm thời gian qua, vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini giờ đây ngày càng được đề cao và quản lý sát sao hơn. Chủ đầu tư cũng nên có giải pháp quản lý số hóa chung cư mini trên phần mềm Landsoft Control để thắt chặt quản lý phòng cháy chữa cháy, ngăn ngừa sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button