fbpx

TP HCM tăng cường quản lý nhà chung cư – Chủ đầu tư cần phải làm gì ?

TP HCM tăng cường quản lý nhà chung cư – Chủ đầu tư cần phải làm gì ?

Với đây UBND TP HCM vừa mới giao cho sở xây dựng phải tăng cường công tác quản lý nhà chung cư, giám sát chặt chẽ quản lý cấp phép xây dựng nhà chung cư khiến không ít chủ đầu tư gặp khó khăn. Đứng trước tình trạng này các chủ đầu tư cần làm gì  ?

1. Xác định rõ ràng phần diện tích sở hữu chung và riêng

Để đảm bảo tiêu chí quản lý nhà chung cư theo đúng chỉ thị ban hành của UBND Tp HCM, các chủ đầu tư khi triển khai xây dựng và quản lý vận hành nhà chung cư cần phải xác định rõ ràng minh bạch phần diện tích sở hữu chung và sở hữu riêng trong tòa nhà chung cư, phân định rõ phần diện tích của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Việc phân định rõ ràng những phần diện tích sở hữu chung và sở hữu riêng cũng giúp tòa nhà chung cư hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp và khiếu nại về sau này.

TP HCM tăng cường quản lý nhà chung cư – Chủ đầu tư cần phải làm gì ?

Đặc biệt việc phân định diện tích sở hữu chung và riêng trong nhà chung cư cũng được các ban ngành chính quyền giám sát chủ đầu tư thực hiện cam kết trong suốt quá trình khai thác, quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Bên cạnh đó bộ xây dựng cũng đã được kiến nghị điều chỉnh lại quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư sao cho phù hợp với thực tế hơn. UBND TPHCM sẽ đưa hệ thống tổ chức cấp phường-xã, thị trấn tham gia vào công tác quản lý nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn.

2. Điều chỉnh cơ chế quản lý 2% quỹ bảo trì

Tất nhiên để khắc phục tối đa những hạn chế liên quan tới tranh chấp nhà chung cư thì ngoài những khúc mắc về diện tích sở hữu chung, riêng trong tòa nhà thì tranh chấp về 2% quỹ bảo trì cũng là khoản tiền cần được minh bạch và rõ ràng.

Trong đó để hạn chế những tranh chấp trong quá trình quản lý, sử dụng và vận hành nhà chung cư thì từ phía chính quyền cũng cho rằng về lâu dài sau này cũng cần bỏ cơ chế giao cho chủ đầu tư trưng thu 2% kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư hiện nay.

Trong đó với số tiền trong quỹ bảo trì nhà chung cư nên do ban quản trị nhà chung cư tiến hành thu từ các chủ sở hữu trong quá trình quản lý nhà chung cư, số tiền quỹ bảo trì cũng được sử dụng theo tỷ lệ mà hội nghị nhà chung cư đưa ra quyết định.

Ngoài ra những vi phạm trong công tác quản lý nhà chung cư cũng cần được quán triệt tối đa và xử lý nghiêm ngặt, bao gồm việc lấn chiếm không gian chung của nhà chung cư để kinh doanh hoặc chăn thả gia sưc, vật nuôi hay vi phạm nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư.

3. Tăng cường quản lý với ban quản trị nhà chung cư

Ban quản trị nhà chung cư là tổ chức thay mặt cho cư dân trong tòa nhà xử lý các công việc liên quan tới quản lý vận hành nhà chung cư, đại diện cho toàn thể cư dân, vì vậy ban quản trị nhà chung cư cần thường xuyên tổ chức hội nghị nhà chung cư, thường xuyên tham gia những lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý và sử dụng nhà chung cư sao cho chuyên nghiệp và đảm bảo.

TP HCM tăng cường quản lý nhà chung cư – Chủ đầu tư cần phải làm gì ?

Riêng với những tranh chấp phát sinh trong nhà chung cư cũng cần phải được thực thi nghiêm ngặt, tối ưu hơn trong công tác quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cư dân cũng như chủ đầu tư.

UBND quận-huyện, phường-xã, thị trấn sẽ chịu trách nhiệm về giải quyết các tranh chấp, khiếu nại cũng như tình hình trật tự xã hội tại nhà chung cư; đồng thời giải quyết tình hình tranh chấp về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

4. Cần làm gì để nâng cao quản lý và hạn chế tranh chấp nhà chung cư ?

Để nâng cao quản lý nhà chung cư và hạn chế tranh chấp, phía Sở Xây dựng cần tăng cường kiểm tra, giải quyết dứt điểm các tranh chấp khiếu nại về việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, xác định diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng của nhà chung cư, nghiệm thu, đánh giá chất lượng xây dựng nhà chung cư; tổ chức kiểm tra, thanh tra và xử lý các vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Đây cũng là lý do chủ đầu tư cần ứng dụng phần các giải pháp công nghệ hiện đại  nhằm tăng cường quản lý chung cư, đảm bảo sự đồng nhất trong quản lý chặt chẽ toàn bộ chung cư.

Với sự trợ giúp từ hệ thống phần mềm quản lý Landsoft Control sẽ giúp ban quản lý tòa nhà có thể nâng cao công tác quản lý vận hành chuyên nghiệp hơn. Hệ thống phần mềm giúp bạn quản lý chặt chẽ và đầy đủ toàn bộ thông tin của khách hàng, cư dân trong tòa nhà, giúp ban quản lý nhanh chóng nắm bắt được phản hồi của từng khách hàng về dịch vụ của tòa nhà, thái độ phục vụ của nhân viên, các góp ý, thắc mắc về tòa nhà,… hệ thống cảnh báo, nhắc nhở giải quyết các thắc mắc của khách hàng, từ đó xử lý những tồn tại và từ đó điều chỉnh lại hoạt động của tòa nhà cho phù hợp.

Ngoài ra sử dụng phần mềm Landsoft Control còn hỗ trợ quản lý chặt chẽ toàn bộ dịch vụ bảo trì, sửa chữa trong tòa nhà, lên kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì đầy đủ và theo dõi trạng thái tòa nhà , quản lý toàn bộ dịch vụ tiện ích trong tòa nhà nhằm đảm bảo tối ưu cuộc sống tiện nghi cho cư dân cùng khách hàng..

TP HCM tăng cường quản lý nhà chung cư – Chủ đầu tư cần phải làm gì ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button