fbpx

Từ 10/4/2018, TP.Hồ Chí Minh áp dụng khung giá mới về dịch vụ quản lý chung cư

Bắt đầu từ thời điểm ngày 10/4/018, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành khung giá dịch vụ quản lý chung cư mới cho nhằm giúp cho việc quản lý vận hành khoảng 1.000 chung cư trên địa bàn hoạt động ổn định.

1. Tìm hiểu khung giá mới cho dịch vụ quản lý chung cư hiện nay

Theo khung giá được ban hành thì chung cư không có thang máy: mức giá tối thiểu 500 đồng/m2 thông thủy/tháng, mức giá tối đa 3.000 đồng/m2 thông thủy/tháng. Đối với những chung cư có thang máy: mức giá tối thiểu 1.500 đồng/m2 thông thủy/tháng, mức giá tối đa 6.000 đồng/m2 thông thủy/tháng.

Đây là mức giá trong khung giá quy định này chưa có các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (nếu có).

2. Những trường hợp phạm vi khung giá mới sẽ được điều chỉnh

Tất nhiên ngoài mức khung giá chung được ban hành như trên thì còn có một số khung giá mới được điều chỉnh riêng cho từng trường hợp khác nhau, trong đó mức khung giá được điều chỉnh sẽ áp dụng cho việc thu phí quản lý, vận hành nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM theo quy định tại Điều 106 luật Nhà ở.

Mức khung giá này sẽ làm cơ sở để các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở hoặc trong trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư với chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Riêng trường hợp không thỏa thuận được giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư giữa các chủ thể thì áp dụng mức giá trong khung giá dịch vụ như đã nêu trên.

Giải pháp nào giúp bạn quản lý vận hành tòa nhà Officetel hiệu quả ?

3. Những trường hợp không được áp dụng phạm vi khung giá mới

Ngoài những khung giá trên vẫn có những trường hợp sẽ không được áp dụng khung giá mới bao gồm : nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại,  nhà chung cư xã hội chỉ để học sinh, sinh viên và công nhân ở theo hình thức tập thể nhiều người trong một phòng. Những nơi đã thống nhất về giá dịch vụ quản lý tại Hội nghị nhà chung cư, đã có thỏa thuận chung về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trong hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua căn hộ.

Trong đó đối tượng được áp dụng khung giá mới là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư, các cơ quan quản lý nhà ở sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, ban quản trị nhà chung cư, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư.

Riêng với trường hợp doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư sẽ được hỗ trợ giảm giá dịch vụ hoặc chung cư sẽ có những khoản thu từ kinh doanh dịch vụ cho thuê thuộc sở hữu của chung. Những khoản chi phí này sẽ được tính để bù đắp chi phí quản lý vận hành nhà chung cư nhằm giảm giá dịch vụ nhà chung cư và có thể thu kinh phí thấp hơn mức giá tối thiểu theo quyết định của  khung giá mới.

Với quyết định này thì, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được tính không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Sở Xây dựng được UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao làm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp nhận, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, yêu cầu về quản lý giá dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước và báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét và giải quyết.

Bài viết liên quan: Các tranh chấp thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư

Từ 10/4/2018, TP.Hồ Chí Minh áp dụng khung giá mới về dịch vụ quản lý chung cư
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button