fbpx

Tuyệt chiêu quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch

Tuyệt chiêu quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch

Làm sao để quản lý phí bảo trì chung cư minh bạch và khoa học không chỉ là bài toán gây đau đầu của hàng loạt ban quản lý cùng ban quản trị mà còn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết cư dân hiện nay.

Dưới đây là một số tuyệt chiêu quản lý phí bảo trì chung cư khoa học, rõ ràng và minh bạch mà Landsoft xin chia sẻ với bạn đọc.

1. Cần kiểm soát chặt chẽ 2% phí bảo trì để chống lạm dụng tiêu cực

Hầu hết các chuyên gia nghiên cứu đều cho rằng hiện tại ở những tòa nhà lớn thì mức thu 2% phí bảo trì chung cư là khoản tiền không hề nhỏ, trong đó những vụ tranh chấp và xích mích chung cư bùng nổ phần nhiều đều do việc chi tiêu quỹ bảo trì không minh bạch mà ra, nhất là ở những tòa nhà có số tiền quỹ bảo trì lớn.

Điều này buộc các tòa nhà để hạn chế tranh chấp chung cư buộc phải kiểm soát chặt chẽ 2% phí bảo trì để hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp và phòng chống lạm dụng tiêu cực có thể xảy ra.

Tuyệt chiêu quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch

Vừa qua ủy ban pháp luật của quốc hội cũng có tổ chức phiên giải trình về việc quản lý kinh phí bảo trì tại các tòa nhà chung cư, trong đó bộ trưởng cũng cho biết số lượng tranh chấp và khiếu nại chung cư ngày càng phổ biến và bùng nổ gay gắt, trong đó hầu hết những vụ tranh chấp chung cư đều nổ ra tại các tòa nhà lớn ở Hà Nội và Tp HCM, những vụ tranh chấp đều có liên quan tới việc chi tiêu và quản lý quỹ bảo trì, tranh chấp phần sở hữu chung riêng giữa cư dân cùng chủ đầu tư, cư dân cùng ban quản trị và ban quản lý tòa nhà.

2. Qũy bảo trì là nguyên nhân chủ yếu gây ra tranh chấp chung cư

Hầu hết các vụ tranh chấp chung cư phần nhiều đều có nguyên nhân từ việc tranh chấp 2% quỹ bảo trì, trong đó có không ít chủ đầu tư do không đủ năng lực tài chính và chú trọng tới lợi nhuận từ việc bán căn hộ nên những nghĩa vụ sau bán hàng không được quá quan tâm, vì vậy phần nhiều 2% quỹ bảo trì chung cư đều bị chậm bàn giao thay vào đó phục vụ vào mục đích kinh doanh của chủ đầu tư.

Có không ít chủ đầu tư sau khi bán căn hộ lại tìm lý do để trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị, hoặc khi thành lập được ban quản trị thì tìm cách thoái thác trong việc bàn giao khoản kinh phí bảo trì này cho ban quản trị. Thậm chí chấp nhận nộp phạt để trì hoãn, kéo dài thời gian phải bàn giao nhằm chiếm dụng khoản kinh phí bảo trì.

Những tranh chấp không ngừng liên quan tới quỹ bảo trì không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân tòa nhà mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín cùng thương hiệu của chủ đầu tư. Đây cũng là lý do chủ đầu tư cùng ban quản lý tòa nhà cần phải có giải pháp quản lý phí bảo trì chung cư minh bạch và khoa học hơn, hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp chung cư.

Điều quan trọng là tình trạng tranh chấp phức tạp, kéo dài, tiềm ẩn nhiều điểm nóng về vấn đề an ninh trật tự, nhiều nơi người dân còn căng băng rôn khẩu hiệu. Ðặc biệt các tranh chấp thường xảy ra ở những nơi có quỹ bảo trì lớn, thậm chí có nơi lên đến 160 tỷ đồng.

3. Làm sao để quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch ?

Để quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch, trước tiên cư dân tại các tòa nhà cần phải làm chặt ngay từ bước bầu ban quản trị, bởi, xét về nguyên tắc, sau khi được bầu, ban quản trị sẽ nhận và quản lý quỹ bảo trì từ phía chủ đầu tư.

Tuyệt chiêu quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch

Hiện nay quy định chủ tài khoản của ban quản trị chung cư có thể là một hoặc nhiều thành viên đứng tên đồng chủ tài khoản. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều hội nghị chung cư chỉ quy định một người trong ban quản trị làm chủ tài khoản, có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân.

Chính vì vậy để đảm bảo quản lý phí bảo trì chung cư, cần đưa ra quy định về việc phải có từ hai người trở lên làm chủ tài khoản để ngăn chặn tình trạng lạm quyền, trục lợi. Đồng thời, các đơn vị quản lý, vận hành chung cư cũng cần chứng minh được khả năng tài chính của mình để có thể thực hiện trách nhiệm bồi thường khi có các sự cố như cháy lớn, tai nạn xảy ra…

Thực tế hiện nay việc sử dụng quỹ bảo trì chung cư vẫn còn gặp phải không ít bất cập và khó khăn, trong đó những khúc mắc xoay quanh vấn đề bảo trì chủ yếu xuất phát từ sự yếu kém trong quản lý của đơn vị quản lý phí bảo trì chung cư.

Với khoản tiền quỹ bảo trì khổng lồ tại các chung cư, vấn đề nhập nhằng trong thu – chi cũng không thể thiếu, bởi không ít thành viên trong ban quản trị sau khi đứng ra quản lý số tiền quỹ bảo trì lại chỉ biết quay ra lo cho lợi ích của riêng mình nhiều hơn, lấp liếm những thiếu sót về quỹ bảo trì chung cư, không công khai minh bạch trong vấn đề thu chi tài chính thuộc quỹ bảo trì.

Vì vậy để giải quyết triệt để những tranh chấp có liên quan tới phí bảo trì chung cư, giải pháp tốt nhất cho các tòa nhà là ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý nhằm đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng, trong đó sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control là giải pháp tốt nhất giúp tòa nhà minh bạch phí bảo trì chung cư, quản lý chung cư rõ ràng và bảo vệ quyền lợi cho cư dân cũng như phòng tránh những mập mờ trong quản lý, tránh tình trạng tranh chấp chung cư có thể xảy ra.

Tuyệt chiêu quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button