fbpx

Vì sao các doanh nghiệp “lấn sân” vào thị trường bất động sản giá rẻ

Thị trường bất động sản giá rẻ là một thị trường vô cùng tiềm năng, rất nhiều người cần có nhu cầu về nhà ở. Vì thế nhiều đại gia, doanh nghiệp địa ốc đang có những động thái tích cực về phân khúc này.

 Dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp

Theo báo cáo gần đây của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, số lượng khu nhà ở cao cấp đang nhiều hơn khu nhà ở bình dân, trong khi đó, nhu cầu mua nhà với diện tích trung bình và giá rẻ đang có xu hướng tăng lên. Một phần là do nền kinh tế đang trong giai đoạn bão hòa, phần nữa là do nguồn thu nhập của người lao động Việt Nam chưa cao. Do vậy mà tình trạng lệch pha cung và cầu xuất hiện ngày càng rõ rệt.

Cụ thể, trong khi nhu cầu của đa số người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp, chiếm khoảng 70% nhu cầu, thì trên thị trường hầu hết các dự án cung cấp bất động sản chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp, thiếu hàng hóa ở giá bán thấp. Ở hai thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện đang có rất ít khu nhà ở giá 20 triệu/m2.

Hạn chế trong việc vay vốn.

Ngoài việc chênh lệch cung cầu thì đây cũng là một lý do khiến các doanh nghiệp và các nhà đầu tư chuyển hướng sang phân khúc nhà ở giá rẻ là do nguồn vốn vay ngân hàng đang bị kiểm soát. Ngay khi Ngân hàng Nhà nước có yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ việc cho vay tín dụng đối với bất động sản, đặc biệt là đầu tư kinh doanh lĩnh vực này.

Do nguồn cung các dự án bất động sản cao cấp ngày càng tăng, vượt xa các dự án thương mại giá rẻ. Do vậy, các ngân hàng thương mại phải thận trọng, xem xét khi thẩm định cho vay các dự án cao cấp, các dự án có tính thanh khoản thấp để phòng ngừa rủi ro.

Cân nhắc về việc “lấn sân”

Vẫn với giá trị cốt lõi trong lĩnh vực bất động sản, phải chủ động được về dòng tiền, việc tham gia vào những dự án tầm trung giá rẻ cần phải cần nhắc kỹ lưỡng nhằm tránh “ôm đồm” nhiều dự án khác nhau, dẫn đến  hao phí nguồn tài chính.

Trường hợp của Tập đoàn Geleximco vừa tung ra 2000 căn hộ tại dự án Gelexia Garden với mức giá rẻ kịch sàn 18 triệu/m2. Nhưng để cạnh tranh được với những dự án rẻ hơn đang được chào bán, chủ đầu tư đã phải tiêu tốn thêm một khoản chi phí khá lớn cho việc tân trang thiết bị, xây dựng hồ bơi, sân chơi, khu mua sắm như một dự án cao cấp bình thường.

Đai diện chủ đầu tư cho biết thêm, cạnh trạnh thị trường trong phân khúc giá rẻ này sẽ trở nên khốc liệt hơn. Do đó, các nhà đầu tư cần phải hoạch định trước cho mình một chiến lược cụ thể, đặc biệt là đầu tư về hạ tầng. “Khách hàng mua nhà đang có xu hướng kén chọn nhà đầu tư. Việc đầu tiên họ sẽ lựa chọn nhà đầu tư có úy tín trên thị trường, sau đó mới xem xét giá cả”

Mới đây, tập đoàn Vingroup cũng tung ra 2000-3000 căn hộ thương hiệu Vincity với mức giá vô cùng hợp lý trong vòng 5 năm tới, tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận chất lượng và cuộc sống tại các khu đô thị mà Vingroup phát triển.

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư.

Có cơ hội sẽ có thách thức, khó khăn cho các nhà đầu tư là việc tích lũy quỹ đất phù hợp cho việc phát triển sản phẩm này, vị trí kết nối giao thông thuận lợi, khoảng cách không quá xa trung tâm. Đây cũng là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam khi muốn “ tấn công “ vào phân khúc thị trường nhà ở giá rẻ.

Cần tiến hành xã hội hóa bất động sản để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn an tâm đầu tư vào phân khúc này. Cơ chế chính sách được ban hành phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp cận đất đai dễ hơn, thủ tục hành chính triển khai nhanh chóng, gọn nhẹ và thuận lợi hơn . Phải làm sao cho phân khúc nhà thương mại giá rẻ thực sự trở thành động lực của thị trường, khi đó các doanh nghiệp mới có đủ lòng tin để đầu tư.

Chính sách bán bất động sản tốt là chìa khóa vàng để chủ đầu tư câu khách. Chính vì vậy, nhằm kích cầu cho thị trường địa ốc, các doanh nghiệp đua nhau tung ra nhiều chính sách hấp dẫn dành cho người mua nhà đã phần nào phát huy tác dụng. Landsoft gửi tặng bạn đọc tài liệu “Top 10 chính sách bán bất động sản hấp dẫn thu hút hàng triệu khách hàng” giúp bạn có cái nhìn tổng quát về chính sách bán hàng từ các doanh nghiệp lớn cũng như nhu cầu thị trường, thị hiếu của người mua.

Vì sao các doanh nghiệp “lấn sân” vào thị trường bất động sản giá rẻ
Đánh giá

1 Comment

  1. Avatar Nguyen Tien Duy viết:

    Đầu tư vào bất động sản siêu lợi nhuận. tội gì không đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button