fbpx

Đầu năm 2017 tồn kho bất động sản giảm nhưng con số không đáng kể

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, mặc dù lượng tồn kho bất động sản đã giảm đáng kể nhưng tình trạng các dự án lớn tung ồ ạt ra thị trường trong những năm gần đây làm cho lượng tồn kho bất động sản ngày càng tăng và chưa có hướng giải quyết phù hợp.

Giá trị tồn kho bất động sản cao nhất tập trung ở phân khúc đất nền nhà ở  với 13.023 tỷ đồng, tiếp đến là tồn kho nhà giá thấp với 3.492 căn tương đương 7.379 tỷ đồng, 3.325 căn hộ chung cư và đất nên thương mại 648.139 m2.

Như vậy, so với tình hình hiện tại thì tồn kho bất động sản vẫn đang tiếp tục giảm mạnh, nhưng tốc độ đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm nhưng có hạ tầng đầy đủ. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5, tổng hàng tồn kho bất động sản vẫn còn đến 28.000 tỷ đồng.

Lí do bị “hành”

Theo các chuyên gia, việc tồn kho bất động sản có dấu hiệu giảm xuống nhưng vì thị trường đang tốt, nhiều dự án cũ đang triển khai lại, dự án mới sẵn sàng ra mắt, dẫn tới tình trạng hàng cũ vẫn chưa được giải phóng thì lại có thêm hàng mới đắp vào.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản cho hay, việc làm thủ tục hành chính mang tính “hành” là “chính”.Muốn giải phóng hàng tồn kho bất động sản, giấy tờ thủ tục phải hợp lệ, quy trình lại rườm rà phức tạp, có khi kéo dài vài năm đến vài chục năm, thậm chí không giải quyết. Trong khi các nhà môi giới, nhà đầu tư thì chạy khắp nơi để hoàn tất thủ tục, dự án đến hạn mà giấy tờ lại “đóng bang” vô thời hạn. Do vậy, nhiều dự án được tung ra nhưng lại không có giấy tờ pháp hợp lệ để đưa vào hoạt động, dẫn đến tình trạng tồn kho bất động sản ngày càng tăng.

Sức mua thị trường suy kém

Việc sức mua suy giảm, hiệu ứng thị trường kém bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như nợ kinh tế cao, nguồn vốn dài hạn của ngân hàng còn hạn chế bởi các định chế tài chính của nhà nước, chính sách thanh toán đầu tư chưa thỏa đáng..

Bởi lẽ thị trường bất động sản luôn biến động theo xu hướng nên rủi ro của nó là luôn luôn cao, tồn kho dự án luôn là điều không thể tránh khỏi. Khi sức mua của thị trường kém, việc các nhà đầu tư rút vốn để đầu tư vào dự án mới cũng vô cùng khó khăn. Dựa vào giá trị của tài sản mà các Ngân hàng sẽ “ngặt nghèo” hay “thông thoáng” đối với các nhà đầu tư. Hơn nữa, nếu có giấy tờ pháp lí đầy đủ thì khả năng thanh lí sẽ diễn ra nhanh hơn, ngược lại sẽ phải “trùm mền” dự án.

Sức mua kém khiến tồn kho bất động sản tăng

Sức mua kém khiến tồn kho bất động sản tăng

Trên thực tế, có rất nhiều hộ gia đình đang có nhu cầu về mua nhà, căn hộ để ở, nhưng lại không có đủ khả năng tài chính, họ không có khả năng chứng minh tài của mình với ngân hàng để vay mua nhà. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng chưa có cái nhìn thoáng và đa dạng hơn các hình thức thanh toán, tạo điều kiện tối đa cho các hộ gia đình có nhu cầu.

Sức mua của thị trường có sức ảnh hưởng vô cùng cao đối với tồn kho bất động sản. Dù dự án “hot” tới đâu, nằm ở vị trí vàng như thế nào, nhưng không đáp ứng được nhu cầu và khả năng thanh toán của người dùng thì cũng sẽ rơi vào lặp tồn kho bất động sản.

Chưa xác định được nhu cầu khách hàng

Việc chênh lệch cung cầu cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng tồn đi vào kho. Bởi do nhà đầu tư chưa xác định rõ nhu cầu của khách hàng. Xu hướng phân khúc nhà ở giá rẻ, trung bình đang có dấu hiệu phát triển, thế nhưng các nhà đầu tư lại tung ra các dự án, sản phẩm thuộc hạng cao cấp, phân khúc sang trọng. Như vậy liệu có bán được hàng?

Chất lượng căn hộ mang tính đẳng cấp giá 2 tỷ/ căn, trong khi thu nhập người dân trung bình 8-10 triệu /1 tháng thì chuyện tồn hàng là đương nhiên.

Hướng đi nào cho hàng tồn kho

Cải thiện hệ thống thông tin, cập nhật các giải pháp công nghệ quản lý chung cư, khu phức hợp để cải thiện được tình trạng ứ đọng của các lô sản phẩm, block nhà ở, giảm thiểu chi phí quản lý, cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Bổ sung cơ chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật ( Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật xây dựng, Luật đấu thầu…). Tạo hành lang pháp lý và môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng hơn, hạn chế tiêu cực, phát triển thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Về khía cạnh pháp lý, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính theo một hướng tích cực, tránh tham nhũng, đơn giản hóa các quy trình rườm rà phức tạp.

Các ngân hàng thương mại cũng cần áp dụng chính sách nới lỏng lãi suất, điều kiện tín dụng cho vay dễ dàng. Khi thị trường có dấu hiệu bong bóng thì áp dụng chính sách hạn chế tín dụng, điều kiện thẩm định cho vay tín dụng khắt khe, khống chế tăng trưởng tín dụng.

Khuyến khích các nhà đầu tư mở tài khoản tại cùng ngân hàng, tạo điều kiện cho ngân hàng thực hiện giám sát dòng tiền được sử dụng đúng mục đích, giúp cho chủ đầu tư sử dụng vốn một cách hiệu quả và hạn chế rủi ro.

Đầu năm 2017 tồn kho bất động sản giảm nhưng con số không đáng kể
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button