fbpx

Làm thế nào để xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư tốt nhất?

Làm thế nào để xây dựng nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư tốt nhất?

Xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư là giải pháp hợp lý đảm bảo tòa nhà vận hành an toàn và an ninh hơn.  Điều này cũng chứng minh việc xây dựng nội quy nhà chung cư là vô cùng cần thiết.

Đọc thêm:

Hỏi đáp về dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư và lời giải đáp

App Vime – Giải pháp kết nối và chăm sóc cư dân hoàn hảo cho Aden Services khi quản lý tòa nhà

Những nhân tố quyết định nào đánh giá được chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà?

Nhưng làm thế nào để xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư hiệu quả? Cách xây dựng nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Vì sao tòa nhà cần xây dựng nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư?

Xây dựng nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư là giải pháp thiết yếu cho mọi tòa nhà, điều này giúp tòa nhà chung cư đảm bảo an ninh và trật tự, đồng thời nâng cao điều kiện sống và đảm bảo an toàn cho cư dân trong tòa nhà.

Một tòa nhà chung cư có bản nội quy hoàn chỉnh sẽ tạo thành nếp sống văn minh trong khu chung cư, luôn duy trì được chất lượng vệ sinh cũng như cảnh quan tòa nhà.

Làm thế nào để xây dựng nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư tốt nhất?

Tuy nhiên khi xây dựng nội quy nhà chung cư, bên trong nội quy cũng phải có quy định rõ về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng tổ chức và cá nhân trong tòa nhà, các quy định quản lý và sử dụng phần sở hữu chung, sở hữu riêng trong tòa nhà cũng như các khoản phí phải đóng đều cần được nêu rõ ràng và minh bạch.

Chỉ khi tòa nhà chung cư có bản nội quy rõ ràng thì chủ sở hữu cũng như đơn vị quản lý mới dễ dàng quản lý vận hành tòa nhà thuận lợi hơn, vì vậy một bản nội quy quản lý chính là yếu tốt quan trọng để đảm bảo được an ninh trật tự trong tòa nhà.

Những quy định về nội quy quản lý nhà chung cư

Theo như Điều 9 Thông tư 02/2016/TT-BXD (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 3 Thông tư 28/2016/TT-BXD). Các quy định nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư cụ thể như sau:

+ Tòa nhà chung cư thuộc phạm vi áp dụng đều phải có một bản nội quy quản lý, trong đó chủ đầu tư, hội nghị nhà chung cư phải dựa theo bản nội quy được quy định tại quy chế, qua đó tham khảo xây dựng nội quy cho phù hợp với từng tòa nhà và cụm nhà chung cư.

+ Một bản nội quy về quản lý sử dụng nhà chung cư phải có những nội dung sau:

Quy định với chủ sở hữu, người sử dụng. Quy định với người tạm trú và khách trong tòa nhà chung cư.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong chung cư. Các quy định xử lý các hành vi vi phạm nội dung quản lý.

Quy định về sử dụng phần sở hữu chung trong tòa chung cư.

Quy định về sửa chữa, thay đổi trong phần sở hữu riêng. Quy định xử lý khi có sự cố trong tòa nhà chung cư.

Quy định về phòng cháy chữa cháy trong tòa chung cư.

Quy định về công khai thông tin liên quan đến sử dụng nhà chung cư.

Quy định về quyền và nghĩa vụ của người sở hữu nhà chung cư

Quy định khác phụ thuộc vào từng nhà chung cư.

Nội quy quy định về quyền và nghĩa vụ của người sở hữu nhà chung cư

Nội quy quy định về quyền và nghĩa vụ của người sở hữu nhà chung cư

Làm thế nào để xây dựng nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư tốt nhất?

+ Trong trường hợp tòa nhà chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư, chủ đầu tư triển khai dự án phải có trách nhiệm xây dựng nội quy cho tòa nhà chung cư, trong đó nội quy phải được đính kèm với hợp đồng mua bán hoặc thuê căn hộ, đồng thời phải công khai bản nội quy nhà chung cư tại khu vực sinh hoạt chung trong tòa nhà.

+ Nếu tòa nhà chung cư tổ chức hội nghị nhà chung cư cũng có thể xây dựng và sửa đổi nội quy nhà chung cư dựa theo ý kiến các thành viên tham gia hội nghị. Trong đó những nội quy nhà chung cư không được trái với quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế.

Quy định về nhà chung cư sau khi được thống nhất, bản nội quy phải được công khai tại khu vực sinh hoạt chung, các thành viên trong tòa nhà chung cư sẽ phải tuân thủ quy chế này.

Chú trọng công tác quản lý vận hành nhà chung cư

Để tòa nhà chung cư có thể hoạt động và vận hành ổn định, ngoài những quy chế trên thì chủ đầu tư hay ban quản trị tòa nhà cũng cần chú trọng hơn vào công tác quản lý vận hành nhà chung cư.

Trong đó đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng hiện nay phải là đơn vị có năng lực, có kỹ thuật chuyên môn về quản lý vận hành. Những đơn vị này phải được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Đặc biệt, trước sự phát triển không ngừng của nền tảng công nghệ số, một đơn vị quản lý vận hành chung cư tốt cần có giải pháp quản lý vận hành tòa nhà khoa học bằng công nghệ nhằm đảm bảo tiện ích cao nhất cho cư dân trong tòa nhà.

Phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control được xem là giải pháp quản lý vận hành nhà chung cư tốt nhất hiện nay, không chỉ hỗ trợ tối đa cho ban quản lý mà còn mang lại tiện ích lớn nhất cho cư dân, minh bạch chi phí và tăng cường chất lượng dịch vụ tòa nhà, khiến cư dân hài lòng hơn.

 

Làm thế nào để xây dựng nội quy quản lý nhà chung cư tốt nhất?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button